รถคันโปรด

Last Updated: 12/12/2023By Tags:

รถคันโปรด ที่ได้มาแบบง่ายๆๆ และสะดวก บทความนี้เขียนเพื่อแนะนำทางให้ สำหรับคนที่ต้องการซื้อรถเพื่อใช้งานในทางเฉพาะของงาน

การรอคอยอันยาวนาน

วางแผนชีวิตไว้ว่า จะทำสวนแต่รอจังหวะของชีวิต   เลยมองและหารถเพื่อให้สามารถใช้ได้ให้เหมาะสมกับงานที่ต้องการจะใช้อยู่เกือบ 10 ปี แต่จังหวะยังไม่ได้ มันเกี่ยวเนื่องกับฐานะการเงินและหากซื้อมาแล้ว มีปัญหาว่าจะใช้ได้เต็มที่หรือไม่ เพราะเป็นรถเฉพาะทาง คุ้มกับเงินที่ซื้อหรือไม่ หากซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ เลยรอจังหวะ แต่ ก็เริ่มหาเพื่อเป็นทราบข้อมูลราคารถซึ่งเป็นราคากลางเจอครั้งแรกราคาขายอยู่ 4 หมื่น เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่จำเป็นจะต้องใช้ เลยรอไปก่อน จำได้ว่า คันนั้นบอกขายที่กระบี่ ดูระยะทาง  ดูอย่างอื่นประกอบ ดูอาชีพ ขณะนั้น ยังไม่จำเป็นต้องใช้เลย ระงับโครงการไว้ก่อน

ต่อมา เมื่อรู้แนวทางชัดว่า จะต้องรับกิจการจากทางบ้านเรื่องสวนที่ต้องดูแลต่ออย่างแน่นอน ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็เริ่มหาอีกครั้ง  มาคราวนี้ จากเดิมแหล่งข้อมูลของรถหรือ คลับรถเป็นเว็บบอร์ด ตอนนี้ ส่วนมากคุยผ่านทางเฟส   เลยเข้ากลุ่มเฟสเพื่อศึกษาและหารถ

   ได้คำแนะนำดีๆๆ จากทางบ้านว่า หากจะซื้อจริงๆๆ ให้เตรียมเงินไว้ก่อน

เลยเตรียมเงินไว้ในธนาคารประมาณ 150,000 บาท แต่วางราคาไว้ประมาณ 120,000 ที่เหลือไว้เผื่อซ่อม แล้วก็ค่อยๆๆ  มองหารถ อย่างใจเย็น  และไม่รีบ หรืออยากได้จนทำให้เรามองผ่านอะไรที่สำคัญไป เพราะความอยากได้

การรอคอยสิ้นสุดและได้มาอยางไม่ตั้งใจ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า กลับจาก กทม. ก่อนนอนถ้าจำไม่ผิดประมาณ 4 ทุ่ม ทำเหมือนทุกวันคือดูเฟส ว่ามีรถประกาศขายหรือไม่ ปรากฏว่า เจอทันที แต่ ง่วงมาก และดูครั้งแรก ราคามันค่อนข้างต่ำ เลยคิดว่า รถน่าจะมีปัญหาและต้องซ่อมมาก เลยไม่สนใจ ปิดเฟส แล้วก็นอน

ตื่นเช้ามีธุระต้องเข้าเข้านคร เพื่อส่งลูกไปเรียนพิเศษ ที่ The Brain ข้างโรบินสัน นครศรีฯ  ก็ไม่ได้สนใจจะติดต่อเรื่องรถอะไรต่อ เพราะดูแล้วไม่มีอะไร น่าสนใจ อาจจะเป็นเพราะเขาถ่ายภาพมุมมองต่าง ไม่ค่อยเด่น เลยทำให้ดูไม่น่าสนใจเท่าไร่

จนเที่ยง ว่างจัดไม่รู้จะทำอะไร ก็เข้าไปนั่งกินกาแฟที่ Amazon cafe จริงๆๆ แล้วไม่มีเหตุผลอะไร แค่ว่าง เลยว่าจะเข้าไปใช้ wifi ฟรี  แค่นั้นเอง จังหวะว่างๆๆ  เลยเปิดเฟส ดูอีกครั้ง  ก็ดูแล้วมันก็ตรงกับที่ต้องการเลย เพราะไม่ต้องการความสะดวกสบาย แค่เป็นรถที่เข้าสวนได้ และคนโพสต์ขาย ก้ไม่ปิดป้ายทะเบียน แสดงว่าเขาเป็นคนจริงใจพอ และค่อยข้างจะไม่น่าเป็นคนเรื่องมาก

ก็นั่งไล่รายละเอียด  พิกัดบอกขายอยู่พัทลุงแต่ดู โปรไฟล์ขึ้นป่าพยอม ก็ห่างจากบ้านไม่มาก  ก็สนใจขึ้นมาทันที เพราะลดค่าใช้จ่ายด้านการขนส่งได้มาก เมื่อคิดว่าน่าจะลองคุยดู  เลยคุยทางแมสเสจของ Facebook พร้อมกับต่อรองราคาดู เขาลดให้ 5000 บาท และขอเบอร์มือถือเจ้าของ และบอกตอนนั้นเลยว่าจะเอาทันที มันก็แปลกเหมือนกัน แทบไม่คิดอะไรมาก พอได้คุยกับเจ้าของ ก็ตกลงจะเอา แต่ขอไปดูรถสักนิด (จริงๆๆ แล้วเจตนาจะไปมัดจำรถ)

ตอนเย็นประมาณ บ่าย 4 โมง รีบตีรถจากนคร ฯ เพื่อไปดูรถ จังหวะโชคดี เจอหลานข้างบ้านเลยบอกว่า หากว่างไปช่วยดูรถหน่อย และออกจากบ้านก็ใกล้จะค่ำ เพื่อความปลอดภัยเลยหาคนไปเป็นเพื่อน แต่ ก็เตรียมเพื่อนไว้อีกคนแล้วเช่นกัน แต่เพื่อนนั้นพูดไม่ได้เพราะเป็นเหล็ก

ขับรถออกจากเบ้าน ก็นัดเจอกับคนขายตรงปากทางเข้าบ้านเจ้าของริมถนนสายเอเซีย ก็เริ่มค่ำพอดี เลยมอบเพื่อนอีกคนให้กับหลานไว้ เผื่อมีอะไรจะให้เพื่อนคนนั้นช่วย เพราะต้องขับรถเองด้วย ขับรถตามหลังเจ้าของที่จะขายรถ เข้าไปไกลมาก และเข้าผ่านควน ผ่านนา ผ่านที่สูงชัน ถนนก็ไม่ค่อยดี และถนนเล็กๆๆ ที่นานๆๆ เจอรถวิ่งที่ เข้าไปในป่า แล้วมาเจอนา สุดท้ายด้านขวามือเห็นรถจอดอยู่

แล้วมีโอกาส ได้คุยกับเจ้าของรถ น้องเขาเป็นคนน่ารักมาก และเป็นคนซื่อ ดูท่าทางขยันมาก พอเห็นอายุ และเพิ่งแต่งงาน รู้ทันที ว่าทำไมถึงขายรถคันนี้ ในใจก็คิดว่า โชคดีแล้ว

เพราะอะไร หรือ

เพราะ ถ้ามองตามรูปการณ์ น้องเขายังเป็นวัยรุ่น และแต่งรถเพื่อสนุก ไว้ขับเล่น แต่พอเขามีครอบครัว รถคันนี้ มันเริ่มจะไม่เหมาะในการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว และยิ่งเขามีลูก มันก็ยิ่งจะไม่เหมาะ เพราะหากเขาขายรถคันนี้ แล้วไปเพิ่มเงิน นิดหน่อย ซื้อพวก วิออส พวกนี้ น่าจะดีกว่า

เพราะเขาเริ่มสร้างครอบครัวแล้ว

ตอนนั้นประมาณ ทุ่มกว่าๆๆ เริ่มมองอะไรไม่ค่อยเห็น เจอรถที่จอดอยู่ ให้หลานดูรถ และตกลงกับเจ้าของรถ แล้วหลังจากนัั้นให้เจ้าของรถของสตาร์ทดู พอได้ยินเสียงรถ ก็รู้ทันทีเลยว่า เครื่องยนต์ยังดีมาก แต่มันเดินเบา ไม่ค่อยได้ ก็เข้าใจเลยว่าสาเหตุมาจากอะไร ก็จัดการให้เงินน้องเข้าไว้ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นค่ามัดจำ และให้ไว้เป็นส่วนหนึ่ง จ้างให้น้องเขาขับรถมาให้ที่บ้าน

สิ่งที่ทางบ้านแนะนำ ได้ผล

ออกจากบ้านน้องเจ้าของรถ ก็มีดสนิท แต่ก็เดินทางได้เร็วขึ้น เพราะเข้าใจเส้นทางแล้ว กลับบ้าน แต่ไม่ได้เข้าบ้านเลย ไปเตรียมเงินเพื่อจะจ่ายให้ค่ารถให้น้องเขา เลยพ้นไปเบิกเงินจากตู้ ATM ใกล้บ้านมาเพื่อจ่ายค่ารถให้น้องเขามาเก็บไว้ที่บ้านก่อน จะเห็นว่า รถในราคานี้ หากเราไม่เตรียมเงินไว้ น่าจะพลาดแน่นอน เพราะหลังจากนั้น วันรุ่งขึ้นเข้าไปดูในเฟส มีพวกเข้ามาขอซื้อจำนวนมาก

เพราะอะไร รู้ไหมครับ

หากคนไมเคยศึกษารถมาดีพอ เขาจะมองแค่ตัวรถครับ เขาไม่ได้มององค์ประกอบอื่น ในขณะเดียวกัน คนที่ซื้อรถบางคน (รถคาริเบียน นะครับ) ที่มือใหม่ เขาจะมองราคา กับตัวรถ

จริง ๆๆ แล้วเราต้องดูประกอบอื่นด้วย อย่างเช่น รถสองคัน คันหนึ่งอุปกรณ์แต่งครบ แต่สภาพอาจจะเก่าไปนิด กับอีกคันสภาพดีกว่า แต่ไม่มีอุปกรณ์แต่ง แต่ราคาเท่ากัน หากเราจะเอาเราต้องวัดกันที่ตัวรถและมาดูอุปกรณ์อื่นประกอบ อย่างคันนี้ หากเราดูรถแล้ว ก็คุ้มกับราคามากๆๆ แต่มันคุ้มยิ่งกว่าตรงมีอุปกรณ์แต่งครบ หากรวมราคาอุปกรณ์แต่งแล้วเกือบเท่าราคารถ

หลังจากถอนเงินเสร็จ ก็กลับบ้าน และประสานกับน้องเขาให้เตรียมหลักฐาน มาให้พร้อม ขณะเดียวกัน ก็เข้าอินเตอร์เน็ต ปริ้นเอกสารเกี่ยวกับหนังสือให้การมอบอำนาจการโอนลอยไว้เสร็จ

วันรุ่งขึ้นประมาณ 8 โมงเช้า น้องเขาขับรถมาให้ที่บ้าน เลยทำหนังสือซ์้อขายพร้อมจ่ายเงิน สรุป เสร็จสิ้น ประมาณ แค่ 12 ชม.กว่าๆๆ คิดถูกครับที่เตรียมเงินไว้ และจัดการทุกอย่างได้เร็ว เพราะอย่างที่บอก หลังจากนั้น มีคนติดต่อมาก จากภูเก็ต หาดใหญ่ สุราษฎร์ เพื่อขอดูรถ

ฉะนั้น หากใคร จะหาซื้อรถ ทางที่ดีที่สุดคือให้เตรียมเงิน พร้อมกับราคาที่เราต้องการไว้เลยครับ หากเราเจอรถถูกใจ เราสามารถจัดการได้อย่างรวดเร็ว  ปิดการซื้อได้ทันที ในราคาทีเราต้องการ

โดนช่างหลอก เลยสร้างโรงรถซ่อมเองที่บ้าน

ก่อนอื่น ก็ต้องขอโทษ ช่างที่ซื่อสัตย์ต่ออาชีพด้วยนะครับ ไม่มีเจตนาล่วงเกิน เพราะในส่วนตัวเองแล้ว ก็เรียนสายช่างมาตลอด และทำงานช่างมาก็นานเช่นกันแต่ ช่วงจังหวะหนึ่ง ก็เปลี่ยนอาชีพไปทำอาชีพอื่น แต่ก็ไม่ทิ้งสายงานด้านนี้ เพราะรักและก็ชอบเป็นทุนเดิม เวลาว่าง ก็มักจะทำเองหมด

แต่ตอนได้รถคันนี้มา เนื่องจากยุ่งนิด กับคิดว่า ช่างไม่น่าจะคิดสั้น เลยให้ทางร้านไปเช็คเครื่องยนต์ กับระบบไฟ พอบิล ออกมารู้ทันทีเลยว่า ช่างหลอก เพราะครั้งแรก รถสตาร์ท ไม่ติดเนื่องจากไปรื้อระบบไฟเอง แต่ไม่มีเวลาไล่ต่อ ประกอบกับไม่มีมิเตอร์ และสร้างระบบ Test Lamp แล้วแต่ไม่มีเวลา เพราะมีงานด่วนเข้ามา   แต่ก็รู้ว่า มันเกิดจากสายไฟระบบจุดระเบิด ตรง Ignition Switch แต่พอซ่อมเสร็จ ในบิล มีการเปลี่ยน Flasher Relay  และหลายตัวแต่พยายามเขียนเป็นภาษาที่ชาวบ้านทั่วไปไม่รู้  ก็ลองไล่ดู ปรากฏว่าไม่เปลี่ยน แต่อย่างใด

และอีกอย่าง มันเสียตรงระบบ  Ignition System  แล้วไปเปลี่ยนทำไม พวกไฟเลี้ยว ก็มันดีอยู่แล้วตอนซื้อมา และมักง่ายตัดต่อ สายไฟ ก็ไม่ตรงสี

ก็ถือว่าเป็นบทเรียนหนึ่ง

ต่อมา ขณะขับจะมีน้ำ ออกทางปลายท่อ ก็สงสัยว่า เครื่องเสียงยนต์ดี ดูก้านวัดน้ำมันขณะติดเครื่องก็ไม่มีปัญหา  เลยรู้ทันทีว่า น่าจะเกิดจากฝาสูบแต่ เครื่องมือไม่พอ เลยไปให้ช่างจัดการให้อีก คราวนี้ เจออีก ในบิล บอกตั้งวาล์ว  เขียนค่าตั้งวาล์วได้ ตรวจสอบ ด้วยตัวเองอีกครั้ง ปรากฏว่าไม่ได้ตั้ง

จริงๆๆ และไม่มีเจตนาตรวจสอบว่าตั้งวาล์ว หรือไม่ แต่ หลังจากเอารถมาจากร้าน ปรากฏว่า มีน้ำมันเครื่องออกทางฝาครอบวาล์ว ก็สงสัย เลยตรวจสอบ ปรากฏว่า ช่างประกอบฝาครอบวาล์ว สลับด้าน และขันมาจนปะเก็นปริ และอยู่ได้เพราะอัดปะเก็นเหลว แต่ น้ำมันเครื่องก็ยังคงไหลออกมา

พอถอดฝาครอบวาล์ว แล้วเลยดูวาล์วด้วย   ปรากฏว่า ไม่ตั้งวาล์ว  มาให้ แล้วเขียนบิลมาทำไม ว่าค่าตั้งวาล์ว แสดงว่า ช่างหลอกอีกแล้ว ในบิล ก็มีรายการแปลกๆๆ หลายตัว ลองไล่ดูแล้ว  เขาไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด

เลยคิดว่า ซ่อมเองดีกว่า ที่ผ่านมาเสียค่าโง่

เป็นบทเรียนนะครับ สำคัญคนที่ต้องการเล่นรถประเภทนี้ อย่าเห่อตามคนอื่น มีบางคนพอเห็นเขาแต่งสวย แล้วมาโชว์ในเฟส ก็อยากได้ ใจเย็นๆๆ ครับ ต้องคิดให้ดี ก่อนซื้อ นะครับ เพราะบางคันที่แต่งสวย  รถมันช้ำ มากๆๆ นะครับ เพราะการแต่งคือการดัดแปลง

ที่สำคัญ ซื้อแล้วเอามาใช้ทำอะไรได้บ้าง เพราะมันเข้าในเมือง ก็ลำบากแล้วครับ ในส่วนตัวแล้ว ขับไม่เกินวัน 5 กม. อยู่แต่ส่วนกับบ้านแค่นั้นเอง หากเข้าในเมือง หรือใช้ชิวิตประจำวัน หารถอื่นดีกว่าครับ  และตอนนี้ ราคากระโดดมาก กระโดดเพราะเขาแต่งแล้วเอามาโชว์ครับ

ก่อนซื้อต้องคิดให้ดี และอย่างน้อย ต้องซ่อมเป็น เพราะรถมันนานแล้ว ถ้าซ่อมไม่เป็น รับรอง ค่าซ่อมแพงกว่าค่ารถแน่นอน  เพราะเจอมาแล้ว ก่อนลงมือสร้างโรงรถซ่อมเอง

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment