งานบวช

Last Updated: 02/12/2023By

งานบวช

เตรียมตัวไปงานบาชนาค ของน้องคนหนึ่งที่ไลน์มาบอก เมื่อวานแบบกระชั้นชิด  ก่อนออกเดินทางก็โทรไปถามเส้นทาง บางคนอาจจะงงว่า ทำไม่ต้องถามเส้นทาง ทำไม ไม่ให้เขาส่งพิกัดมาให้ เชยจัง สมัยนี้ แค่ส่งพิกัดทางไลน์   กดเช้าไปดูจะมีแผนที่เส้นทางพร้อม

มันก็จริง แบบที่บางคนว่า แต่อย่าลืม เส้นทางที่เราจะไป เราแค่รู้เส้นทาง แต่เราไม่รู้สภาพถนน บางเส้นทางแม้ว่าจะใกล้ เมื่อดูจากแผนที่ใน Google แต่ สภาพถนน อย่างอื่นอีกมากที่เราไม่รู้ เราต้องถามเพื่อประมวลผลในการเตรียมตัวของเรา

มันติดนิสัย ไม่ว่าจะทำอะไร ต้องมีการเตรียมตัว เตรียมข้อมูลและวางแผน เป็นระยะว่า ออกจากบ้าน เราจะเติมน้ำมันอย่างไร เท่าไร มีเงินพอใหม หากเงินไม่พอ เติมน้ำมันรถก่อนแล้วค่อยไปถอนเงินให้เขาจากตู้ ATM ที่อยู่ในปั้ม ถ้าเราคิดแบบนั้นมันก็ได้ แต่ หากมีปัญหาว่า เติมน้ำมันแล้วจะไปถอนเงินจากตู้ ATM แต่ตู้ นั้นเกิดเสีย ทำจะทำอย่างไร

ไปถึงปั้มแล้วเราจะกินกาแฟด้วย จะจอดรถตรงไหนที่สามารถทำกิจกรรมได้พร้อมกันเลยไม่ต้องเดินหลายรอบ

นั้นคือนิสัยที่แก้ไม่หาย ทั้งที่บางเรื่อง หากคิดในแง่หนึ่ง แค่ไปงานบวช ทำไมต้องวางแผน เตรียมข้อมูล   แต่ หากคิดอีกแง่มุมหนึ่งอีกครั้งหรืออีกที มันก็ดี ฝึกจนติดนิสัย มันทำให้เราวางแผนงานตลอด ไม่ว่าจะทำอะไร ชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่  เวลาของเราที่ใช้ไปจะคุ้มค่ากับชีวิตประจำวัน

เมื่อวานตอนที่น้องโทรมาบอก ก็บอกน้องเขาไปทันทีว่า จะไปเที่ยง  ทำไม่ต้องไปเที่ยง อาจจะมีคำถามกลับมา เพราะตอนเที่ยงมันร้อน และไม่ค่อยมีคนไปกันสวนมากเขาไปตอนเย็นหลังเสร็จการ เสร็จงานแล้ว

แต่ในความคิดส่วนตัว คิดว่า หากเปรียบกับชีวิตประจำวันเราทั่วไป ช่วงเที่ยง เมื่อกินเข้าเสร็จ  มักจะนั่งว่าง หากไม่มีอะไรเร่งด่วน มักจะไม่ทำอย่างอื่น มีเหตุผลเดียว คือมันร้อน พอมันร้อน ก็หยุดพักการทำงานหรือกิจกรรมบ้าง จะเริ่มทำอีกทีในด้านกิจกรรมกลางแจ้ง เช่นงานสวน งานต่างๆๆ ที่ต้องออกกลางแจ้ง คือตอนเย็น

หากเดินทางไปตอนเย็นแสดงว่า วันนั้นตอนเย็นกิจกรรมที่เราทำปกติ ได้เสียไปแล้วกับต้องเดินทางไปงานต่างๆๆ

หลังจากที่ทราบข้อมูลจากน้องเขาเรียบร้อยก็ออกเดินทาง แวะเติมน้ำมันไว้มา่กกว่าปกตินิดหนึ่ง เพราะดูจากแผนที่เป็นพื้นที่เข้าไปในพื้นทีเป็นเขา และค่อนข้างห่างจากถนนใหญ่ไปหลายกิโล เติมน้ำมันเผื่อไว้ เกิดพิกัดที่น้องเข้าเจ้งมามีปัญหา แม้ว่าเราจะมีพิกัดแล้วก็จริง แต่อย่าลืม หากมองลักษณะพื้นที่แบบนั้น เกิดไม่มีสัญญาณมือถือ เข้าอินเตอร์เน็ตไม่ได้ แล้วเราจะทำอย่างไร  ความหลง น่าจะเกิดขึ้นได้

จากการเตรียมข้อมูลทุกอย่าง ก็ไปถึงเป้าหมายอย่างไม่มีอะไรติดขัด

เมื่อถึงบ้านน้องเขา มีความรู้สึกชื่นชมน้องเขาในใจ สภาพบ้านของเขาอยู่ควน หรือที่เป็นห่างใกลจากชุมชนที่เป็นชุมชนหลัก

แต่เมื่อมองตัวเขา การทำงานของเขา แนวคิดของเขา กลับแตกต่างจากบ้านหรือสภาพแวดล้อมที่เขาอยู่

เขามีแนวคิดดี ถึงได้ทยานตัวเองมายังหน่วยงานที่เรียกว่า อันดับต้นๆๆ ของประเทศ หากมีการเอ๋ยชื่อหน่วยงาน คนทั้งประเทศจะรู้จ้กทันที

ระหว่างทางที่ขี่รถ บางช่วงเป็นเส้นทางที่เปลี่ยว แต่ไม่มาก สังเกตุชุมชน หากไม่ใช่เด็กที่รักดีหรือคิดจะผลักตัวเอง คงจะไม่ก้าวหน้าได้ถึงขนาดนี้

นึกชื่นชมน้องเขา และคิดถูกที่มา ทั้งที่มีงานที่จะต้องทำอีกมาก

ลงจากรถ ก็เจอทีมน้องๆๆ  เพื่อนร่วมงานของน้องเขานั่งเต็มไปหมด ตอนนี้ เองที่มันทำให้เห็นว่า ความเป็นครู ความเป็นอาจารย์ ความเป็นผู้ให้ คำแนะนำสั่งสอน ที่ทำสะสมมาหลายปี มันส่งผลและมีพลังออกมามาก

หลังจากเปลี่ยนอาชีพ หากเป็นคนอื่น สายไยที่คงมีต่อกัน มันเป็นแค่เพื่อนร่วมงานธรรมดาคนหนึ่ง ที่เจอกันก็แค่ทักแล้วผ่านไป หรือบางที หากไม่เห็นบางคนก็เริมหลบหน้าหนีไปไม่ให้เห็น เพราะได้เปลี่ยนสถานะเป็นแค่ จากเพื่อนร่วมงาน มาเป็นแค่อดีตคนเคยรู้จักคนหนึ่ง เพราะมันอยู่คนละที่คนละทางกันแล้ว

แต่ เพราะสายไยแห่งความเป็นครู เป็นอาจารย์ เคยให้ เคยสอน ทุกคนเห็นหน้ารีบยกมือไหว้ทุกคน จนรับไหว้ไม่ทัน ยังมีบางคน ที่เราไม่เห็นไม่ได้รับไหว้ ก็มาใหว้ตอนหลังเป็นการส่วนตัว

ก็ดีใจ ที่ผ่านมา ไม่เคยดูถูกน้องๆๆ แต่มองเห็นว่าทุกคนเก่งหมด เพียงแต่ว่า เขาจะหาความเก่งของเขาเจอหรือไม่ หากมองเห็นหรือหาเจอความเก่งของเขาก่อน ก็มักจะแนะนำแนวทางในการพัฒนาให้กับเขา ทำตลอดเวลาในขณะนั้นก่อนจะเปลี่ยนอาชีพ แต่ก็ไม่เคยคาดหวังอะไร เพราะมันเป็นหน้าที่ของเรา ที่จะต้องปลูกฝังแต่สิ่งดีๆๆ ให้กับน้องๆๆ คนรุ่นหลัง โดยเอาประสบการณ์ของเรา ข้อผิดพลาดของเราไปบอกเขา เขาจะได้ลดเวลาในการเรียนรู้ แล้วก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างมีความสุข

กลับบ้าน

ได้เวลาอันสมควร จึงบอกน้อง ขอตัวกลับบ้าน ขณะกลับบ้าน ก็วางแผนคิดว่าจะไม่เข้าสวน น่าจะหยุดเพื่อปรับร่างกายเนื่องจากว่าอากาศเปลี่ยนแปลงมาก กลัวมีปัญหากับสุขภาพ

ว่าจะมาทำงานต่อมันร้อน เลยร่างบทความที่จะทำให้กับน้องอีกคนหนึ่งที่เป็นหัวหน้าหน่วย เพราะงานหรือสิ่งที่จะทำให้ มันไม่ได้ยาก แค่ใช้ความคิด

นี่คือความโชคดี ที่ตลอดเวลาชอบคิดมุมบวก

เมื่อน้องอีกคน ได้ติดต่อเข้ามา หากเป็นคนมุมลบ จะคิดทันทีว่า ทำไปทำไม เสียเวลาไปทำอย่างอื่น ทำแล้วก็ไม่เห็นได้อะไร คนที่ได้ประโยชน์คือคนที่ให้ช่วยทำ

แต่ หากมองในความคิดส่วนตัวแล้ว ยินดีรับทำให้ทันที เพราะหากเราทำเท่ากับว่า เราได้ฝึกสมองของเรา ให้มีการคิด มีการวางแผน และมันเป็นงานที่ไม่ใช่หนักหรือยาก มันเป็นงานที่เราทำปกติทุกวัน

ทีสำคัญ น้องเขาเป็นหัวหน้าหน่วย เขามีงานต้องทำมาก บางเรื่องบางอย่าง หากเราทำแทนให้ เท่ากับไปเพิ่มเวลาให้เขาได้พัฒนาหน่วย พัฒนาในเรื่องต่างๆๆ มันจะมีผลกระทบที่เป็นส่วนดีมากให้กับคนหลายคน ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงาน

ที่สำคัญ หากเราทำงานแต่ละชิ้นที่เป็นงานที่เราชอบ เราถนัด เท่ากับว่า ได้ลับสมอง ลับความคิด มือได้พิมพ์ มันแทบจะไม่มีอะไรเลยที่เราต้องเสียเปรียบ ทุกสิ่งทุกอย่างมันได้กับตัวเราหมด ในขณะเดียวกัน น้องเขาจะได้มีเวลาเหลือเพื่อไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์ให้กับหน่วยได้มากยิ่งขึ้น

การคิด การมอง บางคร้้งมันอธิบายไม่ได้ แต่ผลที่เกิดมา มันต้องมีการสะสมและสร้างมัน หากเราไม่สร้างและสะสมเพื่อสร้างมัน วันนี้ ไปเจอทีมน้องๆๆ ที่เคยทำงานด้วยกันมา ก็คงจะเป็นแค่คนเคยรู้จักคนหนึ่ง มันไม่มีอะไรที่สามารถสร้างความผูกพันได้

สรุปผลวันนี้ กับเวลาที่ใช้ไป

จากการวางแผน วันนี้ ตอนเช้าได้งานประมาณ 3 ชม เป็นการร่าง วางแนวทางในการปรับแก้การเขียนบทความ I2 ใหม่ แต่ร่างเก็บไว้ใน Docs.google ตอนเช้าหลังจากตื่นมาเวลา 6.00 น.

ก่อนจะเก็บงานที่ค้างๆๆ ไว้ กับอ่านหนังสือนิดหน่อย ตอนเที่ยงงานบวช กลับมาร่างบทความ ให้น้องอีกคน

อาการร้อนมาก เลยเปลี่ยนสถานทีทำงานจากบ้านหลังข้างหน้ามาเป็นขนำแทน แต่มียุงนิดหน่อย ไม่มากสามารถร่ายยาวได้ไม่เรื่อยไม่มีปัญหา

ดูเวลาแล้ว 21.14 น. 28 June 2022 น่าจะต้องเอาเวลาไว้อ่านหนังสือนิดก่อนนอน กับลองโคมไฟอ่านหนังสืออีกตัวไว้ที่ห้องนอนหลังนี้ ไม่ต้องหิ้วตัวเดิมไปมาระหว่างบ้าน 2 หลัง

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment