จุดเริ่มต้นของ TCP/IP

Last Updated: 01/12/2023By

ภาพแรกเป็นภาพการ์ตูนที่บอกว่า จุดเริ่มต้นของ TCP/IP

มันเป็นภาพที่คนหนึ่งกำลังสลักข้อความ ในขณะที่อีกคนหนึ่งกำลังส่งจากภูเขาลูกหนึ่งไปยังลูกหนึ่ง และขณะเดียวกัน อีกฝากภูเขาลูกหนึ่งก็ส่งข้อมูลมา มันสื่อความหมายได้ดีครับ ว่า TCP/IP คือการรับส่งข้อมูล

มาดูในเชิงวิชาการ

          TCP/IP  มีคำเต็มว่า  Transimission Control Protocol/Internet Protocol

มันเป็นชุดโปรโตคอล นั้นหมายถึงจะมีโปรโตคอลที่ร่วมกันทำงานหลายตัว อย่างน้อยที่เห็นชัดแน่นอนอยู่แล้วคือ โปรโตคอล TCP   กับ  โปรโตคอล IP หน้าที่ของโปรโตคอล TCP/IP  คือการรับส่งข้อมูลและการสื่อสารบนอินเตอร์เน็ต คิดง่ายๆๆ แบบนี้นะครับ ในโลกนี้มีคนคิดระบบคอมพิวเตอร์ไว้ต่างๆๆ มากมาย  หากต้องการให้ติดต่อกันได้ ก็ต้องมีอะไรที่เป็นตัวกลาง หรือเป็นกฏเกณฑ์ไว้ว่า หากจะติดต่อกันก็ให้ใช้ระบบนี้ เป็นแนวทาง ก็เลยมี TCP/IP  ขึ้นมาครับ  จริงๆๆ  แล้วต่อมามีการกำหนด OSI  Model  ขึ้นมาด้วย แต่มันเป็นภาพกว้าง สุดท้ายในการทำงานจริง ส่วนมากจะอ้างอิง TCP/IP

หากเราจะลงลึกจริงๆๆ แล้วก็ต้องศึกษา เบื้องต้น 2 ส่วน

  • ส่วนประกอบของ TCP
  • เรียนรู้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ IP

หากใครต้องการศึกษาด้านระบบ Networks ต้องศึกษา 2 Model นี้ให้เข้าใจให้ขาด  แล้วเราเจออุปกรณ์ แต่ละชิ้นเราจะเข้าใจ และคอนฟิกมันได้อย่างถูกต้ง

นี่แหละครับ คือตัวอย่างของ TCP

ภาพนี้ หากคนทั่วไปดู เขาก็จะมองแค่ผ่านๆๆ เพราะไม่เข้าใจ แต่คนที่รู้ระบบเน็ตเวิร์ค จะรู้ทันที อย่างภาพผู้หญิง ซ้ายมือ จะเห็นว่า เขาดื่มน้ำแบบจ่อกับปากเลย และน้ำไม่หกออกมาข้างนอกเลย เขาเปรียบเทียบให้ดูว่า หากเป็นระบบ TCP จะมีการตรวจสอบข้อมูลในการส่งทุกครั้ง หากข้อมูลหายไประหว่างทางก็จะส่งข้อมูลให้ใหม่

ดังนั้น หากเราใช้ โปรโตคอล TCP  เรามั่นใจได้เลยว่า ข้อมูลที่ส่งไปได้ครบแน่นอน

ส่วนภาพผู้ชาย ขวามือ จะเห็นว่ามีการกินน้ำแบบไม่สนใจว่าจะหกออกจากปากมากแค่ไหน ก็ไม่สนใจ และเขียนว่า  UDP นั้นแหละครับ แสดงว่า การส่งข้อมูลแบบ UDP  จะไม่สนใจว่า ข้อมูลที่ส่งไปปลายทาง จะได้รับสมบูรณ์หรือไม่ภาพ ที่มองแล้วทำให้เราจำได้ทันที มันเหมือนเป็นจุดเชื่อมโยงจะต่อไปยังจุดต่อไปครับ

ภาพนี้ อธิบายความหมายถึง Address

ภาพนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็นการ์ตูน แต่ อธิบายถึงความหมายของ Addrsss หรือที่อยู่ได้ดีมากๆๆ ดูแล้วจำได้เลย จะเห็นว่า มีการตอบโต้กันสองคน คนหนึ่งถามว่า

สถานที่ของคุณคืออะไร อีกฝ่ายตอบมาว่า 173.168.15.10  คือตอบมาเป็นหมายเลข IP Addrsss

คนถามบอกไม่ใช่ ขอทราบถิ่นที่อยู่ของคุณ อีกฝ่ายตอบมาว่า 127.0.0.1       คือตอบมาเป็นเลข IP Address  เช่นกันแต่ ความหมายในการใช้แตกต่างจากตัวแรก

คนถามก็ ว่าคุณนี้ เฉิม หรือเชย จริง ฉันหมายถึง สถานที่จริงของของคุณ อีกฝ่ายตอบมาว่า 29:01:38:62:31:58  มันคือค่า phsical จริง ความหมายคือเป็นตัวระบุคน

จะเห็นว่า ในภาพการ์ตูนนี้ เราได้รู้ หมายแลขที่สำคัญ หรือ Addrdss  3 อย่าง

  • IP Address  คือหมายเลขที่กำหนดให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่าย รวมทั้งอุปกรณ์ ทุกชิ้นในระบบเครือข่ายด้วยนะครับ ไม่ใช้คอมพิวเตอร์อย่างเดียว เพื่อใช้อ้างอิงในการติดต่อกัน และจะต้องเป็นไปตามรูปแบบที่เขากำหนดนะครับ  แล้ว IP Address ได้จากไหน ได้มาจากนี้ครับ
    • ผู้ควบคุมระบบกำหนดมาให้ ความหมายคือเราตั้งเองได้ครับ แต่ ต้องรู้ ว่าหมายเลขนั้นไม่มีคนอื่นใช้  ไม่งั้นมันจะชนกันครับ  ผู้ควบคุมระบบจะเป็นคนแบ่งให้ว่าเครื่องไหน ใช้ IP อะไร
    • ต่อมาก เช่นกันครับ Admin กำหนดมาให้ แต่ให้ Router เป็นตัวจ่ายให้แทน และให้คอมพิวเตอร์รับมาเป็น IP Address ของตนเอง
  • loopback Address มันคือ ip ที่ต้องมีทุกเครื่องครับ อย่าสับสน กับ Ip Address นะครับ  ตัวนั้นเราต้องกำหนดขึ้นมาเองหรือได้รับ DHCP  จากเราเตอร์ แต่ตัว Loopback  จะมีการกำหนดขึ้นมาใช้แทนตัวคอมพิวเตอร์ ไว้เพื่อติดต่อกับตัวมันเอง เวลาเราจะทดสอบอะไร ลองใช้คำสั่ง ping  ดูครับ จะพบ เช่นกรณีที่เราสร้าง server จำลองในเครื่องของเรา หากเราพิมพ์ 127.0.0.1 หรือพิมพ์ Localhost เราสามารถติดต่อกับเว็บที่เราจำลองได้   แต่มันจะไม่ติดต่อกับในเครือข่ายเน็ตเวิร์ค การติดต่อกับในเครือข่ายมันจะใช้ Ip Address
  • Mac Address  มันคือ ค่าระบุตัวตนของการ์ดแลน หรือไร้สาย หากเปรียบกับคน มันคือ 13 หลัก นั้นแหละครับ ในโลกนี้ จะมีไม่ซ้ำกัน  จริง ๆๆ ในการติดต่อของคอมพิวเตอร์ติดต่อกันด้วย Mac Address นี้แหละครับ แต่ มันไม่สะดวก เลยสร้าง Ip Address มาอีกทีหนึ่งประกบคู่กัน เวลาติดต่อมันจะสะดวก เพราะเราสามารถสร้างใหม่ หรือเปลี่ยนแปลงได้ แต่ Mac  Address มันตายตัวครับ ค่าไหนค่านั้น หากต้องการทราบเพิ่มเติม ลองค้นหา คำว่า ARP Protocol ดูครับ จะใช้ตัวนั้นในการประกบคู่กัน หรือเริ่มต้นการติดต่อ

loopback Address

นี่คือความหมายค่อนข้างจะชัดของ Loopback Address  ภาพนี้ มีมากในช่วงโควิด ระบาด ความหมายคือ โปรดอยู่บ้าน อย่าตลอน ๆๆ ไปไหน ความหมาย อย่างที่บอก 127.0.0.1 คือเป็น  Loopback Address เฉพาะในเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น จะไม่ติดต่อกับภายนอกได้ หากติดต่อกับภายนอก ก็ต้อง Ip Address ของเครื่อง ในขณะเดียวกันคือ 255.255.255.255 มันคือ  Address  เช่นกัน แต่เขาเรียกว่า   Broadcast Address

ตัวนี้  พูดแบบบ้านๆๆ คือมันเป็นตัวกระจายข่าวให้กับคอมพิวเตอร์ในเครือข่าย  หน้าที่ของมันคือ เมื่อคอมพิวเตอร์เครื่องใดในเครือข่ายจะติดต่อกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น มันจะใช้ Ip ตัวนี้ แหละครับ ประกาศหา Mac Adress ของเครื่องที่ใช้ IP ที่มันต้องการติดต่อด้วย กรณีที่คอมพิวเตอร์ยังไม่ได้รับ IP Address  เพื่อร้องขอ IP จาก router มันจะใช้ Mac Address  ในการ  Broadcast    นะครับ ไม่ใช้ ตัวนี้ หากนึกภาพไม่ออก ก็ให้นึกถึงคนที่ยืนไปเวที แล้วประกาศผ่านไมค์ว่า ใครใช้หมายเลขไอพีนี้ ใหส่ง Mac Address มา แล้ว จะมีคนติดต่อด้วย

อธิบายแบบบ้านนะครับ คนในที่ประชุม ก็จะได้ยินหมด หากคนที่เขาระบุมาได้ยิน ก็จะลุกขึ้นแล้วบอกรายละเอียดไป คนนั้นก็จะเริ่มติดต่อกับคนที่บอกให้ไมค์ประกาศในทีประชุม นั้นแหละครับ

ไม่ทราบงงไหม หากงง  ก็ลองหาความหมายของ ARP Protocol ดูครับ

OSI MODEL

ที่อธิบายทั้งหมด มันอยู่ในภาพนี้ และครับ  แต่แบ่งเป็นชั้น ๆทำไมต้องยกมาด้วย พอดีเจอภาพน่าสนใจครับ เลยเอามาเก็บไว้ อีกอย่างทุกคนจะได้รู้ว่าการติดต่อของคอมพิวเตอร์ในเครือข่าย เขาจะใช้ตัวนี้ ในการอ้างอิงนะครับ แต่ ใช้จริงส่วนมาก จะเป็น TCP/IP

ภาพสื่อความหมายจริงๆๆ

ในภาพจะเห็นว่า เขาเป็นรูปไฟใหม้  แล้วมีคนร้องขอให้ช่วย แต่ เขากลับไปอุ้ม Event logs แล้ววิ่งหนีไฟไหม้ เพื่อเก็บ คนนั้นไว้ ความหมายคือ หากเกิดระบบมีปัญหา หรืออะไรก็ตาม สิ่งที่เราจะทราบได้ในกรณีที่เราดูแลระบบ คือ Event Logs ครับเพราะตัวนั้นจะเก็บข้อมูลต่างๆๆ เหตุการณ์ ต่างๆๆ ได้หมด ทำให้เราสามารถรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้

สรุปง่ายๆๆ คือ สิ่งที่จะต้องดูข้อมูลไว้ตลอดคือ Event Logs ครับ

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment