Google Analytics

Google Analytics

หลายวันมาแล้ว ลองเล่น Google Analytics เพื่อดูยอดคนเข้าดูเว็บผลปรากฏว่ามียอดคนเข้ามาอ่านคนเดียวตลอด แต่ไม่สนใจ การทำเว็บคือการที่สมองของเราได้คิดได้ศึกษา

หากไม่ทำ ไม่นานลืม เมื่อลืมแล้วมีสิ่งใหม่ๆ เข้ามา เราแทบจะไม่รู้ แต่หากทำเหมือนกับว่าเราได้จดบันทึกสิ่งต่างๆๆ ที่เจอในแต่ละวัน เมื่อแก่ตัวไปหรือมีเวลาอ่านย้อนหลัง เราจะได้รู้ว่าชีวิตเราเป็นอย่างไร

หากไม่เขียนเว็บ ช่วงเวลานี้คือการนอนดูทีวี เล่นเฟส เล่นไลน์ ซึ่งไม่เห็นว่ามันจะมีประโยชน์ตรงไหน เอาเวลามาเขียนเว็บดีกว่า …นี่คือความคิดส่วนตัวไม่รู้ถูกหรือผิด

บางทีมันล้าไม่อยากพิมพ์อยากนอน มันเป็นเรื่องปรกติของคนเรา

ลองเล่น Google Analytics แล้วรู้สึกว่า เทคโนโลยี่มันไปเร็วมาก ตามแทบไม่ทัน มีอะไรที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย ข้อมูลถาโถมใส่เราทุกวัน หากเรารับทุกอย่างน่าจะไม่ไหว ช่วงนี้ฝนเริ่มตกมากอีกแล้ว เลยไม่ค่อยได้เข้าสวน

พอไม่ได้เข้าสวนแล้ว ทางแก้คือออกเดินทางไปเที่ยว ออกจากบ้านวันไหนมันคือค่าใช้จ่าย บางทีไม่จำเป็นต้องจ่าย กลับจ่ายไปเฉยเลย มันน่าจะเป็นเพราะมนุษย์มีอยู่กลุ่มหนึ่งที่มีความสามารถหลอกล่อหรือเข้าใจความคิดของคน

สามารถโน้มน้าวความคิดของคนได้ บางอย่างไม่อยากซื้อแต่พอเห็นถึงซื้อ การสร้างกระแสสังคมอีกเรื่องหนึ่ง หากไม่คิดให้ดี หรือทำตามชีวิตเราอาจจะเดือนร้อนได้

นอนอ่านหนังสือมากไปหน่อยเลยรู้สึกว่าสมองตื้อ อ่านไปแบบนั้นแหละ ยิ่งอ่านมากยิ่งรู้มากว่าหนังสือแต่ละเล่มมันเป็นอย่างไร คนเขียนพยายามยัดแนวคิดมาในหัว ส่วนมาแค่บอกกว้างๆๆ ไม่ได้บอกลงลึก บอกว่าให้ทำอย่างนั้น ให้คิดอย่างนั้น ให้คิดอย่างนี้ แล้วเราจะรวย มีบ้านหลังใหญ่ มีรถคันงาม

แต่ พอกลับไปดุหนังสือบางเล่มบอกว่า ชีวิตคือการปลดปล่อยอิสระทางความคิด อยู่ง่ายกินง่าย บ้านหลังเล็กๆๆ ก็พอ ไม่ต้องไปดิ้นรนตามกระแสสังคมมากนัก

อ่านแล้ว สรุป ยังไม่มีบรรทัดฐานว่า อะไรถูกหรืออะไรผิด มันแล้วแต่ว่าเราชอบด้านไหน

สิ่งที่น่าจะเป็นตัววัดได้ที่ดีที่สุดคือความสุข ของเรา

หากเรามีบ้านหลังเล็กใช้ชีวิต สบายๆๆ ไม่มีทรัพย์สมบัติมาก แต่เรามีความสุขนั้นคือความสุข

แต่ บางคนหากมีบ้านหลังเล็กไม่มีความสุข ต้องวิ่งหาความสุขโดยการสร้างบ้านหลังใหญ่ อันนั้น ถูกของเขาเช่นกันเพราะความสุขของเขาคือมีบ้านหลังใหญ่ มีรถสวยๆๆ

โลกมันมีหลายด้าน แต่ไม่ว่าเป็นอย่างไร หากเราคิดว่าเราหาความสุขของเราให้เจอ  ชีวิตมันมีความสุขแล้ว อย่าไปวัดกันด้วยการเอาความสุขของตนเองเป็นที่ตั้งแล้วบอกว่า ความสุขแบบนี้ดีที่สุด แล้วพยายามโน้มน้าวคนอื่นให้เห็นตาม มันเป็นไม่ได้ ความสุขของคนอื่น อาจจะไม่ใช่แบบของเรา

หากไปโน้มน้าวเขามากเกินไป เมื่อไม่ได้ดังใจ แล้วมานั่งคิด ทำให้ตนเองหมดความสุขเปล่า

ทำอะไรที่มีความสุข จงทำไป อย่างเช่นเขียนเว็บ ทำแล้วมีความสุขใครไม่อ่าน ก็ช่าง แต่มันมีความสุขที่เราได้ใช้เวลาช่วงหนึ่งหลังจากตื่นนอน และก่อนนอน พัฒนาตัวเอง สะสมบทความ ฝึกการพิมพ์ ฝึกการคิด หา Plugin ใหม่ๆๆ มาลอง

แค่นี้ มันคือสุขแล้ว

 

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment