มือถือของเราเก็บข้อมูลอะไรไว้บ้าง

มือถือของเราเก็บข้อมูลอะไรไว้บ้าง

ข้อมูลภาพ จาก https://www.facebook.com/computronicseswatini/photos/a.3784130395040179/4439394059513806/?type=3

มันเป็นเรื่องจริง ตอนนี้ข้อมูลข้อมูลต่างๆๆ ของเรา อยู่ในมือถือเราหมด เมื่อก่อนไว้โทรคุยอย่างเดียวตอนนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างตามในภาพมันรวมอยู่ในนั้นหมด เมื่อก่อนราคามือถือ หรือตัวมือถือเองจะมีค่ามากๆๆ แต่ ตอนนี้ กลับกัน ข้อมูลในมือถือของเรากลับเป็นสิ่งที่มีค่าแทน เพราะมือถือหากหายไป สามารถซื้อใหม่ได้ แต่ ข้อมูลบางทีหายไป ก็ไม่สามารถเอากลับมาได้ และที่สำคัญมันเกี่ยวกับความปลอดภัยของเราเองในด้านต่างๆๆ เช่น ข้อมูลเกี่ยวการทำธุรกรรม หรือเรื่องส่วนตัว หากเราไล่ตามภาพ เราจะเห็นว่า มันมีหมดเลยในสิ่งที่เป็นส่วนตัวของเรา

ในภาพ ไม่ได้หมายถึงมือถืออย่างเดียว แต่รวมทั้งคอมพิวเตอร์ด้วย แต่ ในส่วนคอมพิวเตอร์ ไม่ค่อยเสี่ยงเท่าไร เพราะเดี่ยวนี้การทำธุรกรรมต่างๆๆ มักจะทำผ่านมือถือ ที่เขาเรียกกันว่า App นั้นแหละ และตัวนั้นแหละที่เป็นช่องทางในการเข้ามาเพื่อดูข้อมูลเรา เพราะเป็นช่องทางเดียวที่จะเข้ามาได้

แต่ ประเด็นที่สำคัญคือ หาก มือถือเราหาย หรือไม่ได้วางระบบป้องกันไว้ดี ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับข้อมูลของเรา จะมีคนอื่นรู้หมดครับ

ข้อมูลเบื้องต้นที่สามารถเอาได้จากมือถือ

ภาพนี้ ได้จากเฟส จะเห็นว่า ข้อมูลต่างๆๆ มีมากมายในมือถือของเรา เดี่ยวว่างจะมาอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับการป้องกัน ว่าเราจะปกป้องข้อมูลของเราพวกนี้ได้อย่างไร ช่องทางไหนที่ผู้ไม่ประสงค์ดี ต้องการเข้ามาแล้วเอาข้อมูลเราได้อย่างไร

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment