Oxygen-forensic

Oxygen-forensic

วันนี้ นั่งเล่นเข้าเว็บไซต์ไปเรื่อย ไปเจอเอาเว็บหนึ่งที่ขายโปรแกรมสำหรับอ่านมือถือ เขาปล่อยให้ดาวโหลดน์ใช้งานฟรี 20 วัน ลองโหลดน์มาเล่นดู ปรากฏว่า มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก แต่พอดูราคา รีบปิดแล้วไปทำอย่างอื่นต่อทันที

วันนี้ ตอนเช้าเลยไม่ได้เขียน Blog เพราะมัวแต่ไปลองโปรแกรมตัวนั้นอยู่

ว่าแล้วมาเขียนตอนเย็นก่อนนอนแทนอีกครั้ง วันนี้ ไม่เข้าสวน ไม่ออกเดินหรือวิ่ง ไม่ทำอะไร พักอย่างเดียว ก่อนเขียน Blog กินบาชคง หรือบวชข้าวโพด ภาษากลางเขาเรียกว่าอะไรจำไม่ได้แล้ว ปรากฏว่าได้ผลทันทีง่วงนอนมาก เลยไปนอนเล่นและงีบหลับไปนิดหนึ่ง ตกใจรีบตื่นขึ้นมาเขียน Blog เพราะวันนี้ยังไม่ได้เขียนเดียวจะเสียวินัย

ที่จริงแล้ววันนี้ไม่ได้นึกเค้าโครงอะไรไว้เลย ไม่ได้เตรียมตัวเสียด้วยซ้ำ แต่จากการได้พัก รู้สึกมันสดชื่น มาลองวิเคราะห์ตัวเอง เมื่อก่อนวันเสาร์อาทิตย์ได้นอนพักบ้าง แต่ตอนนี้ จะพักวันไหนก็ได้ มันเลยทำงานทุกวันจนลืมพัก บางทีร่างกายมันล้า เลยวางกติกาของชีวิตใหม่ว่า หากเหนื่อยวันไหนจะพัก ไม่ดันทุรังอีกแล้ว

ชีวิตคนเรามันเหมือนกับการเดินทางนั้นแหละ ถ้าเราตั้งเป้าว่าจะไปเที่ยวไหน แล้วตาลีตาเหลือกเพื่อจะไปให้ถึงจุดหมายปลายทางอย่างเดียว เช่น ไปเที่ยวนคร เป้าหมายคือในห้างเพื่อซื้อของ (มันแปลกเหมือนกันที่ยกตัวอย่างแบบนี้) เมื่อก่อนหากพูดถึงการไปเที่ยวคือไปเที่ยวทะเล เช่น สระบัว น้ำตก หรือที่ต่างๆๆ แต่ ตอนนี้ หากพูดถึงการไปเที่ยวมักพูดถึงการไปเที่ยวห้างแทน

เอาเป็นไปเที่ยวในนคร ไม่ว่าจะเป็นห้างหรือน้ำตก หรือทะเล  หากเราขึ้นรถหรือขับรถออกจากบ้าน แล้วไม่ดูข้างทางเลย เป้าหมายอย่างเดียวคือสถานที่ ที่เราต้องการไป  พอไปถึงเป้าหมายแล้วนั้นคือบรรลุประสงค์ตามที่เราต้องการ สักพักไม่เกิน 2-3  ชม.กลับบ้าน ออกจากเป้าหมาย เช่นเดิม ไม่ได้สนใจอะไรเลย เป้าหมายคือกลับบ้านอย่างเดียว

หากเป็นแบบนั้น เท่ากับว่า ชีวิตเราวันนั้นสูญเสียไปกับการเดินทางไปจำนวนมาก และทำให้เราเหนื่อยกว่าปกติ

แต่.. ถ้าเราค่อยๆๆ ออกจากบ้าน แล้วขับรถช้า หันดูบ้านคนสองข้างทาง แล้วสังเกตุ ว่าทำไมบ้านนั้นสร้างแบบนั้น ทำไมบ้านนั้นสวยจัง ทำไมถนนสายนั้นมันเล็ก ให้ดูในสิ่งรอบข้างที่เราเดินผ่าน ชีวิตการเดินทางมันจะรู้สึกว่ามีอะไรต่างๆๆ ระหว่างทางให้เราดู ไม่เหนือยไม่ล้า หรือไม่เจอปั้มดี ๆๆ มีร้านกาแฟ อร่อย แวะพักชมวิว กินกาแฟ สักพัก แล้วเดินทางต่อ ร้านนี้สวย แวะดู แล้วเดินทางต่อ ชีวิต หากเราดำเนินแบบนั้นมันน่าจะดี

มันทำให้เราไม่เหนื่อย

แต่ส่วนมาก จะรีบเสียจนมุ่งให้ถึงเป้าหมายอย่างเดียว

ว่าจะพูดเรื่อง Oxygen แต่ มันยาวหลายเรื่องมีเทคนิคต่างๆๆ มากมาย เลยไม่ขอเอาเรื่องเคลียดๆๆ มาเขียน Blog

ดูเวลาแล้วค่อยว่ากันอีกที สำหรับวันนี้

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment