SHIFT LOCK RELEASE

Last Updated: 01/12/2023By Tags: ,

SHIFT LOCK RELEASE

วันนี้ ขึ้นหัวเรื่องด้วยภาษาอังกิต เมื่อวานคนที่บ้านบอกว่า เดี่ยวเช้านี้จะออกไปหาข้าวเลือดหมูกิน หรือบางทีเรียกว่าเกาเหลา บางที่เรียกว่าเลือดหมูตำลึง แล้วแต่ว่าเขาจะเรียกว่าอะไร และได้รับปากคนที่บ้านเรียบร้อย ตอนเช้าตื่นมาสายไปนิด เนื่องจากฝนตกลงมาอย่างหนัก นึกว่าคนที่บ้านจะลืมแล้ว วางแผนจะนั่งกินกาแฟที่บ้าน สักพักได้ยินเสียงจากในครัวริมคลองถามว่าจะไปไหม ด้วยความเกรงใจตอบตกลงทันที ขึ้นไปเอากุญแจรถ และคิดว่าเข้าในเมืองฝนตกหนัก น่าจะเอาคันใหญ่ไปดีกว่า หากุญแจเจอแล้วมาสตาร์ทรถ เรียบร้อย จอดหลายวันแบตเตอรี่หมด สตาร์ทไม่ติด

หันรี หันขวางว่า จะเอาอย่างไรดี ไม่อยากเอารถเก๋ง CIVIC FD ไป ในความรู้สึกว่ารถมันต่ำไปนิด แต่งไว้สำหรับไปทำงานหรือวิ่งทางไกล อีกอย่างไม่ได้เติมน้ำมันไว้เลย ไม่คิดว่าจะไปไหน เหลือไว้นิดหนึ่งเผื่อวิ่งถึงปั้ม แต่ต้องเอาไปอยู่ดี  ออกจากบ้านฝนตกหนักมากตกจนถึงชะอวด เมื่อคนที่บ้านซื้อเสร็จเรียบร้อย กลับมาสตาร์ทรถ ปรากฏว่า เกียร์ที่อยู่ในตำแหน่ง P ไม่สามารถลากมายังตำแหน่ง R หรือ N ได้ เอาอีกแล้วน่าจะเป็นเพราะจอดไว้นานเช่นกัน นึกในใจว่า ทำไมวันนี้ รถมีอาการหมดทั้ง 2 คัน

นั่งนึกว่า จะทำอย่างไรดี สุดท้ายนึกได้ว่า เราสามารถปลดได้โดยการใช้กุญแจเสียบตัวล็อก ปลดล็อคเกียร์ด้วยมือให้สามารถเลื่อนได้ก่อน โดยเลื่อนมาที่ตำแหน่ง N แล้วสตาร์ท แก้ปัญหาได้กลับถึงบ้าน ชักเริ่มกังวลแล้ว ว่าเป็นอะไร กินข้าวเสร็จ หากคู่มือในคอมพิวเตอรีที่เก็บไว้ เพื่อแก้ปัญหา

แต่มันเป็นภาษาอังกฤษ ทั้งนี้ กว่าจะหาเจอว่า ตัวปลดล็อกเกียร์จากตัว P ไปตัว R นั้น เรียกว่า  SHIFT LOCK  RELEASE  นานกว่าจะเจอ เมื่อเจอแล้วเริ่มไล่การทำงาน ลองไล่ เบรคไม่มีไฟท้ายขาด ลองไล่ฟิวส์ไม่มีปัญหา สุดท้ายลองไล่เบรคมือมันเริ่มต่ำ จัดการรื้อฝาครอบคันเกียร์ออกมา แล้วทดสอบผลักด้วยมือและทำๆๆ หลายครั้ง

หากดูตามภาพ จะเห็นว่า ตัวล็อคคือตัวที่เขียนว่า Shift lock release ลักษณะทำงานเมื่อเหยียบเบรคแล้วจะมีไฟจ่ายมายังโซลิน้อย แล้วไปดึงให้ตัว Shift lock ทำงาน โดยการปลดล็อกให้สามารถเลื่อนตำแหน่งเกียร์ได้ ลองไล่ผลปรากฏว่า ทำงานได้อีกครั้ง น่าจะเกิดสายไฟหลวม ประกอบทุกอย่างกลับไปใช้งานได้ตามปกติ หมดห่วงไปอีกอย่าง ดีหน่อยแก้ปัญหาเองได้ หลังจากนั้นไปเอาอุปกรณ์ชาร์ตไฟ มาชาร์ตแบตเตอรี คันใหญ่ ชาร์ตไฟเต็มลองสตาร์ทแล้วให้เคลื่อนตัวดู รถไม่เคลื่อน น่าจะจอดอยู่นาน ระบบเบรคน่าจะมีปัญหาเช่นกัน

นี่แหละช่วงหน้าฝน บางคนถนอมรถไม่เอารถออกวิ่งปัญหาต่างๆๆ จะตามมามาก ตอนนี้ คิดในใจน่าจะต้องเจองานหนักแล้ว ที่ว่ามันหนักตรงที่ต้องลากตัวยกรถมายกล้อทีละล้อแล้วลองหมุนดู พบล้อด้านซ้าย น่าจะเป็นที่เบรคมือมันล็อก รื้อออกมาทำความสะอาด งานช่วงล่างเป็นงานที่ไม่ยาก แต่เป็นงานที่ออกแรงและเหนื่อย กว่าจะถอดได้แต่ละชิ้นต้องอาศัย MD40 ฉีดเป็นระยะ ดีหน่อยมีรูสำหรับใช้สกรูขันดันเข้าไปเพื่อให้มันออกมา แต่ต้องค่อยๆๆ ขัน หากสกรูไม่ดีพอ หรือสกรูขาดติดใน จะเป็นเรื่องอื่นตามมาอีก

ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงกว่า ถอดดรัมเบรคออกมาได้ ใช้กระดาษทรายขัดหน้าสำผัส แล้วประกอบกลับ ประกอบเสร็จ มาเจอตัวโง่อีก เพราะตอนถอนลืมปลดเบรคมือ มันเลยทำให้ถอดยาก ที่ได้รู้ ในตอนประกอบกลับเข้าไปไม่สามารถดันผ้าเบรคกลับมาได้ นึกว่าเบรคค้าง เลยไปดูเบรคมือ พบว่า ยังดึงอยู่ ปลดเบรคมือแล้วใส่ได้สบาย

ประกอบเสร็จ ลองเคลื่อนตัวรถได้ปกติ เสร็จไปอีกงาน

ดูเวลาแล้ว 5 โมงเย็น  มานั่งเปิดคอมนิดหน่อยเพื่อฟื้นฟู Amped5 เป็นโปรแกรมปรับภาพให้มีความคมชัด ไม่ค่อยอยากเล่นเท่าไร ต้องใช้เวลามากในการศึกษา กับคอมพิวเตอร์น่าจะต้องประมวลผลเร็วนิด ไม่งั้นการแสดงผลไม่ปรับแต่งมันจะช้า ไม่ได้ดังใจ แต่ ลองเล่นๆๆ ไว้ เผื่อไว้ใช้ในงานอื่น เผื่อมีงานเข้ามาจะได้ทำได้เร็วไม่ต้องนั่งงมให้เสียเวลา

สักพัก มีเสียงถามมาว่า ไม่กินข้าวหรือ กลับไปกินข้าว พร้อมกับนั่งคิดในใจว่า จะเริ่มทำอะไรก่อนดี เขียน Blog หรือ ลองเล่น AmpedFive ต่อ  สรุปเขียน Blog ต่อดีกว่าไม่หนักหัว เขียนเร็ว จะได้พักเร็ว ได้อ่านหนังสือหรือทำอย่างอื่นต่อ

ผลปรากฏว่า เขียนแป็บเดียวเสร็จ ว่าจะนั่งไล่คำผิด ไม่อยากไล่ ไม่มีอารมณ์ เขียนเองอ่านเองแค่ต้องการฝึก Skill ในการพิมพ์ในการคิด ในการวางแบบการเขียน ไม่ได้หวังอย่างอื่น ไม่มีคนอ่านไม่เป็นไร

ได้เยอะมากในการนั่งเขียนแต่ละวัน ที่สำคัญคือคีย์บอร์ด และท่านั่งในการพิมพ์ ช่วยได้มากเช่นกัน นี่แหละที่เขาเรียกว่าการทำงาน ยิ่งทำยิ่งได้ แม้ว่าจะไม่ได้เงิน หรือได้อย่างอื่น ไม่มีคำว่าขาดทุน เพราะที่ได้แน่ๆ คือประสบการณ์ในการทำงาน

หากไม่ลงมือทำหรือไม่คิดจะทำอะไรเพราะหวังแต่สิ่งตอบแทนกลับมา บางทีมันทำให้เราเสียเวลาในการหา สิ่งที่เรียกว่าประสบการณ์ การทำงานทุกอย่างยิ่งทำมากประสบการณ์มาก นั้นแหละคือต้นทุนให้กับเราในการสร้างพื้นฐานหลายสิ่งหลายอย่าง

ปกติเมื่อก่อนเริ่มเขียน Blog มักจะใช้เวลาประมาณ 1 ชม เพื่อให้ได้ตามเป้า แต่ตอนนี้ เมื่อมีประสบการณ์เข้ามาในการพิมพ์ในการวางมือในการพิมพ์ ความเคยชินของคีย์บอร์ด ทำให้เนื้อหาออกมามากมาย แม้จะไร้สาระไปบ้าง

ดูเวลา 20.12 น.น่าจะพอแค่นี้ เมื่อก่อนจะเริ่มต้นเวลา 20.00 น. แต่ตอนนี้ ได้ปรับเวลาว่างตอนไหนเขียนตอนนั้น ปรากฏว่ามีเวลามากขึ้นในการทำงานอย่างอื่น

นี่แหละคือผลดีของการลงมือทำแล้วศึกษาพฤติการณ์ของตัวเอง ปรับเวลาไปเรื่อยเพื่อหาความเหมาะสมให้ลงตัว ตอนเช้าน่าจะต้องปรับเปลี่ยนอีกหลายอย่าง

จากเดิมตื่น 6 โมงเช้า เขียนเว็บไซต์จนถึง 8 โมงเข้า ก่อนไปกินข้าวแล้วทำงานอย่างอื่น กำลังคิดว่า จะปรับมาตื่นตี 5 เขียนเว็บไซต์จนถึง 7 โมงเช้า ใช้เวลาเท่าเดิมคือ 2 ชม.แต่เอาเวลานั้นไปเข้าสวนหรือทำอย่างอื่นได้อีก หากแบบเดิม เข้าสวนช้าและจะร้อน ไม่ได้งานเท่าไร

ค่อยว่ากันไปว่าจะปรับได้ไหม

ค่อยว่ากันอีกที และสำหรับคนที่ Civic สามารถดาวโหลดคู่มือการซ่อมได้จาก ข้างล่าง

คู่มือ Civic Fd R18และ K20Z (เครื่อง 1800 และเครื่อง 2000)

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment