Wordbit

Last Updated: 22/08/2023By Tags: ,

Wordbit

หลังจากที่เผลอหลับไปนิดหนึ่ง ทั้งที่ไม่ค่อยอยากจะหลับในช่วงกลางวัน แต่เผลอหลับไป ตอนนอนฟัง broadcast เหตุที่ได้นอนฟังน่าจะเกิดจากอากาศร้อนมาก ทำงานหรือทำอะไรแล้วมันไม่สมบูรณ์ ความร้อนมันทำให้เราเหนื่อยง่าย เมื่อเหนื่อยงาน เรามักจะเบื่อและรำคาญ พอมีสิ่งเร้าใจหลายเรื่องมากระทบ ผลที่ตามมาอีกคือรีบ เช่นกัน พอรีบแล้วอยากทำให้เสร็จ เร็วๆๆ พออยากทำให้เสร็จเร็วๆๆ แล้วงานจะออกมาไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร

ตื่นขึ้นมารู้สึกว่าร่างกายสดชื่น สมองสดชื่น เลยปิดคอมพิวเตอร์เพื่อพิมพ์อะไรเป็นการบอกเล่าเก้าสิบนิดหน่อย เอาเป็นว่า มาแชร์ประสบการตอนเช้าดีกว่า เรื่องการจัดารบริหารเวลาในช่วงที่เดินออกกำลังกาย เป็นแนวทางที่ค้นพบหลายวันแล้ว หลังจากที่เดินครุ่นคิดหลายวันว่า ในช่วงที่เราเดิน 50 กว่านาที น่าจะมีกิจกรรมอะไรบ้างที่สามารถเพิ่มพูนความรู้บ้าง ในตอนหลังๆๆ รู้สึกว่าชีวิตมันมีอะไรให้ทำหลายอย่าง ความรู้มันค่อยๆๆ หดหายไป ในบางเรื่องบางราว

ในการเดินตอนเช้า สิ่งหนึ่งที่ได้คือความสดชื่น ชีวิตมันได้ปล่อยวางท่ามกลางธรรมชาติ ดูแสงแดดที่พาดผ่านถนนเป็นระยะ ที่มันพาดผ่านเป็นระยะเพราะบางที่ บางจุดต้นไม้ขนาดใหญ่ แสงเลยส่องมาไม่ถึงถนน ต้นไม้ขนาดใหญ่ นั้นส่วนใหญ่แล้วเป็นสวนยาง รายทางเต็มไปหมด ริมถนนจะมีรถมอเตอร์ไซต์จอดเป็นระยะ มันเป็นพาหนะใช้ในการเดินทางมากรีดยาง บางคนมีเครื่องมือสำรองไว้ด้วย เครื่องมือที่ว่าคือมีดกรีดยาง

คนกรีดยางมักจะกรีดหัวรุ่ง ดังนั้นการเดินทางและความปลอดภัย ในกรณีที่เราไม่ใช่คนกรีดยาง กรณีมีธุระปะปังจำเป็นต้องเดินทางไปไหนมาไหนในช่วงกลางคืน หากเลือกได้ ช่วงเวลา ตี2-ตี5 หัวรุ่งเป็นช่วงที่น่าเดินทางมากที่สุด มันเป็นสิ่งที่แปลกสำหรับคนที่เข้ามาอ่านไม่ใช่คนปักษ์ใต้

เหตุที่ช่วงดังกล่าวปลอดภัยที่สุด ไม่มีอะไรมาก หลักการง่ายๆๆ ในช่วงเวลาดังกล่าวคือช่วงเวลาที่คนกรีดยาง เดินทางออกจากบ้านมากรีดยาง หรือไม่มีบางคนกรีดยางแล้ว หากเราเดินทางในช่วงดังกล่าว รายทางที่มีสวนยางจะเห็นไฟฉายที่หัวของคนกรีดยาง ส่ายไปสายมาตลอดเวลาในส่วนยางหรือไม่ขณะขับรถเพื่อไปกรีดยางหรือกลับจากกรีดยาง

แต่หากเป็นช่วงเวลาอื่น อย่างเช่น 2 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม ที่อื่นอาจจะคิดว่าปลอดภัย น่าเดินทาง แต่สำหรับปักษ์ใต้ ช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นช่วงเวลาที่เงียบเหงามากๆๆ แทบจะไม่เห็นรถวิ่งบนเส้นทางสายต่างๆๆ หากมีจะน้อยมาก ในช่วงเวลาดังกล่าวคือช่วงเวลาพักผ่อนของคนกรีดยาง ต้องนอนให้เต็มที่ก่อน หากบางคนสวนอยู่ใกล 5 ทุ่มหรือเที่ยงคืนต้องตื่นเพื่อเตรียมตัวไปกรีดยางแล้ว

แต่ยังมีบางคนเหมือนกัน ที่สวนไม่มากหรือใกล้บ้านมักจะออกมาหัวรุ่งแทน และกรีดยางจนสว่าง เหมือนอย่างที่บอก จะเห็นมอเตอร์ไซต์จอดอยู่

ดังนั้นการเดินในตอนเช้า บางทีหากเราปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ มันจะมีความสุขไปอีกอย่าง ได้สำผัส ได้เห็นตามสภาพความเป็นจริงของธรรมชาติ มันเลยเป็นเหตุผลหนึ่งที่ต้องคิดหลายวันว่า น่าจะบริหารเวลาในการเดินโดยเพิ่มกิจกรรมอะไรลงไปเพิ่มเติมบ้างในการเดินแต่ละเช้า

สุดท้าย สรุปว่าให้อยู่กึ่งกลางสลับวัน หรือแล้วแต่สภาพร่างกาย อารมณ์ สภาพอากาศเป็นตัวกำหนด รวมถึงความเร่งรีบ หรือมีเหตุการณ์อื่นมาแทรกซ้อน

กิจกรรมที่เพิ่มเติมเข้ามาในการเดินแต่ละครั้ง คือใช้ App wordbit เป็นตัวช่วยในการท่องคำศัพท์ไปด้วยนะขณะเดิน การทำงานของ App ดังกล่าวจะทำงานโดยแสดงคำศัพท์หน้าจอให้เราอ่านในขณะที่มือถือของเราเข้าโหมดพักหน้าจอ

เมื่อเรากดปุ่มเพื่อจะให้หน้าจอมือถือแสดง ปกติเราจะเห็นคำเตือนต่างๆๆ ปรากฏขึ้นมา หากเราต้องการจะเข้าไปอ่าน เราต้องปลดหน้าจอ แต่ หากเราติดตั้ง APP ดังกล่าว มันจะโชว์คำศัพท์ให้เราท่องหรืออ่าน สามารถฝึกคำศัพท์ได้ก่อนเปิดมือถือ โดยการใส่รหัส

มันจะช่วยเราได้มาก กับที่เมื่อก่อนเพราะความเคยชิน เรามักจะเปิดมือถือขึ้นมาดู แล้วท่องโซเชียลหรืออะไรที่ไร้สาระ แต่หากติดตั้ง App ดังกล่าว เราสามารถเรียนภาษาโดยการฝึกคำศัพท์ได้ตลอดเวลา

ลองเล่น ลองหาดู Wordbit คือชื่อ App ที่สำคัญคือมันฟรีด้วย (เฉพาะ Android) เหตุผลที่รู้ว่าฟรี เพราะพยายามหาช่องทางที่จะซื้อแต่ไม่มีช่องทาง และเช่นกัน เหตุผลที่อยากซื้อเพราะประทับใจมาก ๆๆในการทำงานของ App ดังกล่าว ทั้งการเรียงลำดับการเรียนรู้ การออกเสียง วิธีการอธิบาย มีการอธิบายรวมถึงว่า ในแต่ละคำของคำศัพท์ ประกอบด้วยส่วนคำอะไรบ้าง ก่อนจะออกมาเป็นคำหลักที่เราต้องการเรียนรู้

เลยอยากซื้อเพื่ออุดหนุนให้กับผู้พัฒนาได้พัฒนาออกมาดีๆๆ มากยิ่งขึ้น ตอนนี้ ช่วยสนับสนุนทางเดียว โดยการกดดูโฆษณาที่ปรากฎ บริเวณส่วนหัวของ APP และที่มันสำคัญอีกอย่างคือ เขาไม่มีการเอาโฆษณามารบกวนตอนเปิด App เลย มันจะโชว์กินพื้นที่นิดเดียวบนหัวเท่านั้น

คิดว่าเป็น App ที่ดีมากๆๆ เลยอยากแนะนำให้ลองเอาไปเล่นดู

https://play.google.com/store/apps/details?id=net.wordbit.ende&pcampaignid=web_share

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment