เล็กๆๆ น้อยๆ ที่เจอกับ linux

Last Updated: 20/07/2023By

เล็กๆๆ น้อยๆ ที่เจอกับ linux

อย่างที่เกริ่นนำ วันก่อนลองติดตั้ง nextcloud เพราะอันเดิมมีปัญหากับระบบอินเตอร์เน็ต หลังจากใช้มาหลายปี วันนี้เลยทำใหม่ และเจอปัญหาอย่างขณะทำหลายจุด เนื่องจากเดิมเป็น Debian เก่า พอมาลองลง Debian11   เลยไม่รองรับหลายตัว มันเป็นสิ่งปกติ เมื่อมีการปรับปรุงรุ่นใหม่ขึ้นมา แต่มันก็เป็นปัญหาเฉพาะจุด ด้านโครงสร้างการทำหรือการสร้างมันคล้ายๆๆ กัน แค่เราแก้ไขในจุดที่มีปัญหา แม้ว่าจะเป็นบทความเก่า ยังสามารถดำเนินการได้ปกติ

Nextcloud  คืออะไร  Nextcloud เป็นระบบคลาวน์ ที่น่าใช้มาก ที่สำคัญคือฟรีหมด  มันสะดวกตรงที่ว่า หากเรามีคอมพิวเตอร์ใช้งานหลายตัว หรือเราต้องการแชร์ข้อมูลต่างๆๆ ผ่านมือถือ หรือเข้าถึงข้อมูลต่างๆๆ ได้จากทุกอุปกรณ์ของเรา

หลักการ มันก็เหมือนกับเราใช้ Dropbox  Google Drive  OneDrive  นั้นแหละครับ

แต่พวกนี้ เราใช้พื้นที่ได้น้อย เนื่องจากเป็นของฟรี  และที่สำคัญคือเราปรับแต่งเองไม่ได้ แต่หากเราสร้างเอง เราสามารถบริหารจัดการข้อมูลได้หมด จะเก็บเท่าไหร ก็ได้เพราะมันเป็นของเราเอง

แนวทางในการติดตั้ง

ในการสร้างระบบอะไรก็ตามครับ สิ่งแรกที่ต้องเข้าไปดู คือดูว่าระบบดังกล่าวรองรับ หรือมีความต้องการอะไรบ้าง อย่างเช่น เราจะสร้าง Nextcloud ก็เข้าไปดูก่อนครับ ว่า  เขาแนะนำว่า  ให้ใช้ระบบปฎิบัติตัวไหน เอากว้างๆๆ ก่อนนะครับ เดียวว่างๆๆ จะอธิบายลงลึกให้

อีกอย่าง หากเราใช้งานระบบปฎิบัติการ linux อย่ายึดติดว่า ต้องทำแบบนั้น แบบนี้ตลอดไปนะครับ เพราะการคอนฟิกต่างๆๆ เราสามารถจะพลิกแพลงได้ ตามความเหมาะสม

บางทีเขาแนะนำมา  ที่เจอมันซับซ้อน แต่ถ้าเราเข้าใจ เราปรับให้ง่ายๆๆ ได้เลยครับ เดียวจะยกตัวอย่างให้ดู เมื่อเขียนเป็นบทความเต็มเรื่องการติดตั้ง Nextcloud

ในหน้านี้นะครับ ที่ผู้พัฒนาให้คำแนะนำว่า จะใช้  ระบบปฎิบัติการตัวไหน ดาต้าเบส ตัวไหน เว็บเซิร์ฟเวอร์ตัวไหน  php ตัวไหน

https://docs.nextcloud.com/server/stable/admin_manual/installation/system_requirements.html#system-requirements

อย่างแรกสุด คือเราติดตั้ง  Debian11  ให้เรียบร้อย สำหรับขั้นตอนการติดตั้ง ก็ไม่ยากครับ มีคำแนะนำทั่วไปในอินเตอร์เน็ต เราสามารถจะเลือกการติดตั้งเพื่อเป็น Server อย่างเดียว

หรือเป็น Server ด้วย Desktop  ด้วยก็ได้ตามที่เราต้องการ  อยู่ที่จุดประสงค์ในการใช้งาน

ติดตั้ง Debian เสร็จก็ติดตั้ง ซอฟต์อื่นประกอบ

https://docs.nextcloud.com/server/latest/admin_manual/installation/source_installation.html

ติดตั้ง LAMP

LAMP คือ  Linux ,Apache,mysql/mariadb ,PHP   ในส่วนนี้ Linux ได้ติดตั้งแล้ว คือติดตั้ง Debian

ยังต้องติดตั้งและปรับแต่งเพิ่มเติมคือ

  •     Apache
  •     Mysql/mariadb (ตัวฐานข้อมูลเลือกตามชอบเพราะฟรีเหมือนกัน)
  •     PHP

สำหรับเว็บไซต์ที่แนะนำการติดตั้ง Nextcloud มีมากมายครับ มีทั้งยากและง่าย

พอดีไปเจอในเว็บนี้ มีการคอนฟิกที่ดี ไม่ยากไม่ง่ายจนเกินไป รวมทั้งการสร้าง SSL letsencrypt  ก็ดูไม่ซับซ้อน เลยลองสร้างจากคำแนะนำ ดู

แต่พอเรียกใช้มีปัญหา เลยเขียนวิธีแก้ปัญหาไว้ให้

https://www.howtoforge.com/how-to-install-nextcloud-on-debian-11/

จุดที่มีปัญหาคือ การติดตั้ง PHP

ในคู่มือการติดตั้ง Nextclou  มีส่วนประกอบของ Module ที่จะต้องติดตั้งมาก ประกอบกับตอนติดตั้งได้ติดตั้งตามที่เขาแนะนำ แต่มีปัญหาเรียกใช้ module ไม่ครบ ระบบเลยแจ้งปัญหา ซึ่งในคุ่มือได้บอกวิธีการ เช็ค โดยใช้คำสั่ง

php -m | grep -i <module_name>

วิธีการติดตั้ง php  หากเป็น PHP คนละตัวกันอย่างเช่น เดิมในบทความได้แนะนำการติดตั้ง PHP7.4   หากเราใช้วิธีการเดิมกันแล้วมาติดตั้ง PHP8.0 มันจะมีปัญหามากมายที่ติดตั้งไม่ได้ เราต้องตั้งหลักก่อน โดยหาคู่มือการติดตั้ง โดยดูว่า Debian ของเรารุ่นไหน และเราจะติดตั้ง PHP -v ไหน

ในเว็บที่แนะนำและทำตามก็แนะนำดีแล้วครับ แต่ก็แนะนำวิธีการติดตั้ง PHP  เพิ่มเติมในเว็บนี้ ซึ่งอธิบายค่อนข้างอ่านง่าย

หลักการคือ กรณีที่เดิม เราติดตั้ง php7.4 ได้ แต่พอใช้คำสั่งอันเดียวกัน มันติดตั้งไม่ได้แจ้งปัญหา เกิดจากที่เก็บ  Package นั้น อยู่คนละที่กัน หรืออยู่คนละ Repository

ทางแก้คือ ต้องทำตามที่เว็บนั้นแนะนำ  รายละเอียดมีในเว็บแล้ว ไม่ขออธิบายเดียวมันจะยาวเกินไป

เมื่อการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องตรวจสอบ  PHP Module  ว่ามีครบตามที่ผู้พัฒนาได้บอกไว้ว่า มีความจำเป็นต้องติดตั้ง PHP Module บาง ในบางอัน แม้จะเป็น Option  ก็แนะนำว่าให้ติดตั้งไปด้วยก็ดี

การติดตั้ง PHP Module คือการติดตั้ง ในส่วนของ PHP-Extension คือเราสามารถจะเลือกได้ว่า เราจะติดตั้งหรือไม่ติดตั้ง Module ไหนบ้าง

เอาจากเว็บนี้ Link นี้เป็นแนวทางได้ครับ สำหรับการติดตั้ง PHP8.0 Extensions

หลังจากนั้น ก็เป็นการปรับแต่ง

คือเราต้องเข้าใจนะครับ ในบางเว็บมีการแนะนำต่างๆๆ เกือบครบ แต่บางที หากเราเข้าใจ เราแค่เอาบางส่วนของแต่ละเว็บมาประกอบกัน และสร้างตามที่เราต้องการ

อย่างเช่น เว็บที่ลองทำตามคำแนะนำารติดตั้ง Nextclou เกือบครบ แต่มันติดตั้งตรงการติดตั้งบางตัว  ที่เจอคือการติดตั้ง PHP Extensions  ไม่ครบ ก็ต้องหาจากเว็บอื่นมาประกอบอีกที เพื่อแก้ไข เอาเฉพาะในส่วนที่คิดว่า ไม่ต้องคอนฟิกยาก หรือซับซ้อน  แต่ในภาพรวม หากเราติดตั้งโดยการคำแนะนำจากเว็บนี้ ถือว่าผ่านครับ แค่มาเพิ่มเติมในส่วน php Module

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment