โปรแกรม I2

Nextcloud

Last Updated: 01/12/2023By Tags:

Nextcloud

จำไม่ได้แล้วเหมือนกันว่า สร้าง Cloud ใช้ส่วนตัวที่บ้านมากี่ปีแล้ว รู้แต่ว่าผู้พัฒนา Cloud มีการพัฒนามาตลอด เริ่มแรกใช้ OwnCloud ต่อมา หันมาใช้ Nextcloud ซึ่งเป็นของฟรีที่ใช้งานได้ดีมาก

สำหรับใครที่ไม่อยากพก USB     แนะนำสร้าง Cloud ส่วนตัวเป็นทางเลือก  เป็นทางเลือก แค่มีความรู้ด้าน Linux นิดหน่อย สามารถสร้าง Cloud ได้แล้ว

สำหรับการสร้างมีคู่มือที่แนะนำไว้ให้แล้วในบทความ

หลักการกว้างๆ ในการสร้าง cloud  อย่างแรกต้องตัดสินใจก่อนว่าจะเลือก Linux ตัวไหน  เมื่อตกลงใจแล้ว เริ่มติดตั้ง มันคือการสร้าง Server ทั่วไปนั้นแหละ เพียงแคติดตั้งส่วนขยายของ PHP เพื่อให้เหมาะสม เท่านั้น

หรือไม่หากเรามีเว็บไซต์ที่เราสร้าง Hosting เป็นของตนเอง นั้นคือการติดตั้ง LAMP  ที่ประกอบไปด้วย Linux ,Apache,Mysql/mariadb,php  แล้ว แค่แทรกหรือสร้างเป็นที่เก็บ ไดเร็กเตอรี่ย่อยเพื่อสร้างเป็น Nextcloud ไว้รวมกันได้

หลังจากนั้นติดตั้ง Nextcloud

สำหรับตัว Server หากคอมพิวเตอร์เปิดไว้แล้วมันเปลืองกระแสไฟ อาจจะใช้ Rasperry pi แทนได้ แล้วหา External มาพ่วงสักตัวเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการเก็บ จะช่วยประหยัดไปไฟ

ที่เแนะนำเพราะว่ามันสะดวกมาก อย่างเช่นมือถือของเราเชื่อมต่อกับ Nextcloud หรือมีการติดตั้ง APP  Nextcloud ไว้ในเครื่อง หากเรากำหนดไว้ว่าภาพถ่ายในมือถือของเราที่เราถ่ายไว้ เมื่อเราชาร์ตมือถือ มันจะโหลดภาพไปเก็บไว้ใน Nextcloud อย่างอัตโนมัติ

หรือไม่เราชอบอ่านหนังสือ Ebook แต่หากเก็บไว้ในพื้นที่ของมือถืออาจจะไม่พอ สามาถส่งไปยัง Nextcloud เพื่อไว้เปิดอ่านได้

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ในกรณีที่เราใช้ Ipad แล้วเราสร้างไฟล์หรือเอกสารต่างๆๆ ใน App อย่างเช่น Goodnotes ไฟล์ที่เราสร้างแทนที่จะใช้ Icloud เป็นส่วนเก็บไฟล์ สามารถส่งมาเก็บใน Nextcloud ของเราได้

ยิ่งเราสร้าง SERVER ขึ้นเองที่บ้านแล้วเราติดตั้ง Nextcloud ในระบบเครือข่ายในบ้านเรา แล้ว Server ของเรามี HDD ขนาด 1T เท่ากับว่า เราสามารถเก็บข้อมูลเท่าไรก็ได้ไม่ต้องเสียเงิน

ยังมีประโยช์น อีกหลายอย่างในการสร้าง Nextcloud เพื่อใช้เก็บข้อมูลของเรา ในกรณีที่เราใช้อุปกรณ์หลายชิ้น สามารถแบ่งปันข้อมูลกันได้ โดยไม่ต้องใช้สื่อกลางตัวอื่น

ใจจริงอยากแนะนำให้มาก แต่ รู้สึกเหนื่อยนิดหน่อย วันนี้ แดดออกแล้ว อากาศดีลมพัดทั้งวัน เลยถือโอกาสเข้าท่องเที่ยวในส่วน  กะว่าจะไปเที่ยว แต่สุดท้าย ต้องออกแรงอีกจนได้และออกแรงค่อนข้างมากด้วย เพราะปรับถนนด้วยสองมือตัวเอง

ส่วนมากแล้วการเข้าสวน เราคิดจากบ้านว่าไม่ทำอะไร ไม่รู้จะทำอะไร แต่พอไปถึงส่วนมากแล้วไม่ได้เป็นอย่างที่ใจคิด มันต้องมีที่ตรงนั้นยังทำไม่เสร็จ น่าต้องเพิ่มตรงนั้น น่าต้องทำตรงนี้ทุกครั้งไป

บางทีไม่มีเครื่องมือเพราะอย่างที่บอกไม่มีเจตนาจะไปทำงานงานแค่ไปเที่ยว สุดท้ายมาคิดดูหากทำเช่นนั้นมันไม่น่าจะถูกต้อง

เคยอ่านหนังสือว่า การพัฒนาตัวเองหรือการทำอะไรก็ตาม สิ่งแรกที่เป็นด้านสำคัญที่สุดคือการลงมือทำ

หาก เบื่อไม่อยากลงมือทำให้คิดใหม่ว่า ลองเล่นสักนิดหน่อย สุดท้าย จะสามารถลงมือทำได้ แม้ว่า จะไม่หวังผล 100 เปอร์เซ็น

หลังจากนั้นคิดใหม่ ทำใหม่ โดยการหลอกตัวเอง ว่าทำสักนิดพอ หรือไปเที่ยวสวนดีกว่า แต่ เครื่องไม้เครื่องมือเตรียมไว้ในรถพร้อม เครื่องที่เตรียมไว้ มีอะไรบ้างๆๆ แน่นอนที่สุดที่เป็นพระเอกใช้บ่อยที่สุดคือจอบ

จอบ นั้นจะต้องเป็นจอบด้ามโค้งด้วย เพราะมันเหมาะสำหรับถากหญ้า แม้แต่ขุด ยังทำได้

ต่อมาเสียบ ใช้คู่กับจอบ ในการปลูกต้นไม้ หรือขุดดินต่างๆ

เครื่องตัดหญ้า พร้อมน้ำมันสำรอง การใช้เครื่องตัดหญ้า ให้ระวังตอนตัดเสร็จ ให้ปิดน้ำมันให้เรียบร้อย อย่าเปิดให้น้ำมันใหลลงคาร์บู ตลอดเวลา เพราะทิ้งไว้นานแล้วมันสตาร์ทติดอย่าง หรือไม่ก็อาจจะใส่น้ำมันแล้วกะให้พอว่าตัดเสร็จน้ำมันหมดพอดี นั้นแหละจะทำให้เมื่อเราสตาร์ทเครื่องตัดหญ้าในครั้งต่อไป เราจะไม่เหนื่อยมาก หรือไม่เมื่อยแขนเพราะดึงตัวสตาร์ทเครื่องตัดหญ้า

เขียนมาถึงตอนนี้ ยังนึกถึงหน้าครู ที่สอนซ่อมตอนเรียนเครื่องยนต์เบา ครูบอกว่า เครื่องยนต์เบา เป็นเครื่องยนต์ที่ซ่อมลำบากที่สุด ในตอนนั้นไม่เข้าใจ ยังเถียงครูในใจว่า เครื่องยนต์เบา มันมีแค่ห้องเผาไหม้ กับเพลาข้อเหวี่ยง แล้วส่งกำลังไปยังส่วนที่เป็นอุปกรณ์อื่นไม่เกี่ยวกับเกี่ยร์หรืออะไรเลย มันซ่อมลำบากตรงไหน

พอซ่อมจริง ๆๆ เหมือนครูว่าเลย เพราะในการทดสอบเครื่องแต่ละครั้ง หากเป็นเครื่องยนต์เล็ก บางประเภท ไม่มีไดว์สตาร์ท ต้องใช้มีหมุนอย่างเดียว มันหนักมาก ยิ่งมีปํญแก้ไข แล้วไม่ผ่านหลายครั้งหมุนจนเมื่อยมือ

หรือไม่ หากไม่หมุนด้วยมือ ก็ต้องมาดึงสายสตาร์ทเครื่องอย่างเช่นเครื่องตัดหญ้า มันเหนื่อยจริง สรุป ครูพูดถูกมันซ่อมลำบากมาก แต่หากเป็นรถยนต์ แค่บิดกุญแจสตาร์ทอย่างเดียวตอนทดสอบว่าเราแก้อาการได้ไหม

เครื่องมือชิ้นไปต่อไป ต้องมีอย่างน้อย 3 เล่มคือพร้า พร้าแบ่งออกเป็น 3 เบอร์ เบอร์ 1 ขนาดใหญ่ใช้สำหรับตัดไม้ขนาดใหญ่ มันเลยค่อนข้างจะหนักมาก ถัดไป เบอร์ 2 แล้วก็เบอร์ 1  มีขนาดเล็ก ตามลำดับ การตัดขนาดของไม้ลดตามไปด้วย แต่ตามมาด้วยความเบาไม่หนักมือ

เสร็จจากพร้า  จะเป็นเสียบเช่นกัน แต่เป็นเสียบแบบแบนด้ามเหล็ก หนักมาก เหมาะสำหรับขุดของแข็งที่จอบ หรือเสียมทั่วไปไม่สามารถขุดได้

นั้นคือเครื่องมือหลักเวลาเข้าสวน เก็บไว้พร้อมในรถตลอดเวลา หากจะเข้าสวน วันไหนเบื่อ จะคิดว่า ไปเล่นๆๆ หรือไปทำนิดๆๆหน่อย หรือไปเที่ยว แต่พอลงมือทำ บางทีสามารถทำได้เต็มที่ไปเลย อย่างที่บอกเพราะเครื่องมือพร้อม

สรุป ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม สิ่งที่ยากที่สุดคือการลงมือ ทำอย่างไรก็ได้ให้เราลงมือทำ อาจจะคิดว่า ทำนิดๆๆ หน่อยๆๆ ก่อนก็ได้ เพื่อให้ลงมือทำก่อน แล้วค่อยทำต่อครั้งละนิด ๆๆ มันจะทำให้เราสามารถลงมือได้

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment