ฝนตก กับความร้อน

Last Updated: 02/12/2023By Tags:

 

ฝนตก กับความร้อน

วันนี้ เริ่มร้อนแต่ตอนเช้า และดูท่าจะร้อนมากยิ่งขึ้น  น่าจะเป็นสาเหตุจากเมื่อวาน ตอนหัวค่ำฝนตกอย่างหนัก และหนักมาก น้ำในคลองมาเต็มที่ พื้นที่  เต็มไปด้วยน้ำ

มาวันนี้ แสดงแดดก็ส่องมาปกติ แต่มันผิดกว่าปกติทุกวันตรง   อย่างที่บอก เมื่อวานฝนตกมาก วันนี้ จากแสงแดดที่มีความร้อนปกติเหมือนทุกวัน  มันเผาน้ำฝนที่ตกเมื่อวาน แปรสภาพเป็นใอน้ำ ลอยขึ้นบนอากาศ เปลี่ยนจากร้อนแห้งๆๆ เป็นร้อนชื้นเรียบร้อย มันจะไม่ใช่ร้อนอย่างเดียว แต่มันจะมาพร้อมกับความเหนียวตัว ไม่ว่า จะอยู่ตรงไหนของบ้าน

 

หากนึกไม่ออกให้นึก ตอนเราต้มน้ำแล้วไอน้ำเลย ขึ้นมา นั้นแหละสภาพอากาศของวันนี้

จะไปทำกิจกรรมด้านอื่น ก็น่าจะยาก เพราะพื้นมันเปียกติดเท้า ทำอะไรไม่คล่อง เลยวางแผนใหม่ ลงมือแต่เช้า เขียนเว็บ

การใช้เวลากับเว็บไซต์ มากเกินไปก็ไม่ค่อยอยากจะทำ สมองของเราเหมือนกับว่า อยู่ในจุด หนึ่ง ที่ไม่เห็นโลกภายนอก มีแต่คีย์บอร์ด เหมือนที่หลายๆๆ คนเคยพูด ว่า พวกเกรียนคีย์บอร์ด 

แต่ก็เขียนบทความ จนใกล้เที่ยง แล้วมาหยุด

จากการศึกษา วงจรชีวิต พบว่า ช่วงเวลาที่มีค่ามากที่สุด และเป็นช่วงที่น่าจะทำกิจกรรมเกี่ยวกับการเขียนบทความ การนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ เพื่อแจกแจงความคิด ห้วงเวลาที่เหมาะสมมากที่สุดคือ 

ตื่นนอน จนถึง หรือไม่เกิด 11 โมงเช้า อากาศกำลังสบาย สมองปลอดโปร่ง กินข้าวเช้าให้เต็มที่  แต่อย่ามากเกิดไป ไม่งั้นมันจะอึดอัด แล้วมานั่งพิมพ์ นั่งอ่าน นั่งเขียนเรียงร้อยบทความอะไรก็ตามที่อยากจะทำ โดยการแสดงออกมาจากสมอง ประทับตราลงออกมาเป็นตัวหนังสือ

ช่วงเวลาที่กล่าวมาแล้ว นั้นแหละ เป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด

หากเราทำอย่างอื่น เช่นไปสวน ไปแบบพระเอกหนังไทย ไปสวนแต่งตัวดี แต่งตัวแบบคาวบอย แล้วไปเดินไปเดินมา วางมาดถ่ายรูปลงเฟส แล้วก็กลับ แบบนั้นมันก็ได้เช่นกัน มันน่าจะทำช่วงเช้า เพราะไม่ร้อน

แต่ หากเราจะทำแบบเข้าสวนจริงๆๆ คนสวนจริงๆๆ และไม่มีอย่างอื่นที่เราต้องทำ หรือต้องคิด มันก็เช่นเดียวกัน เป็นช่วงที่น่าทำที่สุด เพราะได้ออกกำลังกาย ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ พบกับความสดใสของธรรมชาติ การทำงานไม่ต้องรีบ ยังอีกยาวนานกว่าจะมืด ทำได้มากแบบไม่มีอะไร กดดัน ยิ่งสวนที่มีต้นไม้ใหญ่ก็ยิ่งสบาย ชิวๆๆ ลมพัดสบาย

แต่… มันก็มีปัญหา สำหรับบางคนที่มีงานอื่นที่ต้องทำด้วย

หากเข้าสวนทำเต็มที่แบบชาวสวน สิ่งที่ได้มาคือความเหนื่อยล้า  เราบุกในสวนของเราเต็มที่ แล้วกลับมาบ้าน นั้นเหมือนถึงช่วงเที่ยง เราต้องพักบ้าง หากเปิดคอมหรือทำอะไรที่ใช้ความคิด 

น่าจะไปไม่สุด เพราะร่างกายเราล้าเสียแล้ว ยกเว้น จะทำอย่างอื่นที่ไม่ใช้สมอง เพื่อผ่อนคลาย

การผ่อนคลายที่ดีที่สุด ในช่วงกลางวัน ไม่ใช่การหลับ การหลับ บางทีก็อาจจะช่วยได้จริง แต่มันจะติดนิสัย เมื่อถึงเวลา เราอยากจะนอนเพื่อพักผ่อน มันจะมีผลกระทบในชีวิตประจำวันของเรา เมื่อเราต้องออกเดินทางหรือทำกิจกรรมอย่างอื่น หากเราหลับหรือใช้ชีวิต เมื่อถึงเวลา แล้วเราต้องทำเช่นนั้น มันจะทำให้เราต้องทำทุกครั้ง

การผ่อนคลายที่ดีที่สุด คือการทำกิจกรรมอะไรก็ได้ที่ไม่ต้องใช้แรงมาก ผ่อนคลายพักผ่อนเป็นการดีที่สุด โดยเฉพาะการทำอะไรที่เราซอบ เช่น ซ่อมรถ นั่งอ่านหนังสือ

และแล้ว ก็มาถึง ห้วงเวลาเที่ยงร้อนสุด เลยตัดสินใจทำอะไรที่ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน โดยการเดินทางเข้าในเมือง ไปซื้ออะหลั่ยรถ ซื้อน้ำมันเครื่อง  ผลปรากฏว่า พอเข้าในเมืองปั้บ ราคาใช้จ่ายเริ่มมาทันที บางสิ่งบางอย่าง ที่ไม่น่าจะจ่าย ก็จ่าย 

นี่ แหละปัญหาของคนในเมือง คือแค่ย่างก้าวออกจากบ้าน ก็สามารถได้ของที่ปราถนาแล้ว บางทีแค่ความอยากได้นิดหน่อย ไม่จำเป็นอะไร ก็แค่ย่างก้าวออกจากบ้านก็ได้ซื้อแล้ว

ไม่เหมือนคนบ้านนอก แบบเราๆๆ หากต้องการอะไร ต้องรอจังหวะ ซื้อของทีเดียวแล้วคุ้มกับค่าน้ำมันรถที่ต้องเสียไป

บางครั้ง เมื่อเวลาผ่านไปนานหลายวัน ความต้องการก็หมดไปแล้ว ยกเว้นของจำเป็นจริงๆๆ ที่ยังจดจำหรือต้องการ สิ่งนั้นถึงจะได้ซื้อ ยิ่งตอนกลางคืน คนที่อยู่บ้านนอก หากหิวจริงๆๆ ก็ มาม่า จะขับรถหรือย่างกรายเพื่อซื้อของกินแบบในเมือง ไม่มีทางเป็นไปได้ มันทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้มาก โดยที่เราไม่รู้ตัว

ก็ได้เจอเขาเพื่อนที่เปิดร้านขายอุปกรณ์ที่ต้องการ ได้แนวคิดหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องสินค้าบางชนิด เพื่อนบอกว่า ราคามันไม่แน่นอน มาแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน บางทีส่งมาราคาหนึ่ง ต้องตรวจสอบทุกครั้งก่อนขายในแต่ละราคา 

ซื้อของเสร็จ ก็ขับรถกลับ ระหว่างได้แต่ถอนหายใจ อ๋อ เหนอ ราคาสินค้า หรืออะไรก็ตามที่เราทำเองไม่ได้ แต่จำเป็นต้องใช้ เพราะเราถูกปลูกฝัง และวางรากแนวคิดไว้แล้ว ว่าต้องมีเพื่อความสบาย หาเหตุอ้างทุกอย่างเพื่อจะซื้อเพื่อจะได้ครอบครองมันมา แต่พอครอบครองมันแล้ว ต้องมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา 

สุดท้าย ก็ต้องซื้อตามราคา ที่เขาจะกำหนดอย่างไรก็ได้ จะให้ถูกก็ได้หรือแพงก็ได้แล้วแต่ เขา หรือบริษัทคนผลิต เพราะเราทำเองไม่ได้ แต่ต้องใช้ 

ถามว่า มันจริงๆๆ หรือไม่ที่ต้องใช้  ในความรู้สึกแล้ว หากเรารู้ทัน ไม่ติดกับสังคม หรือสิ่งที่เขาสื่อให้เราเห็น จนเราหลงตามไป เนื่องจากสังคม และอะไรหลายอย่างที่ต้องมี ต้องทำตามคนในสังคม  ก็คงจะไม่ซื้อ

แต่มัน ก็ทำไม่ได้ เพราะบางอย่าง เท่ากับซื้อเวลา ของบางชิ้น มันทำให้เราลดเวลาในการทำงาน 

สรุป รู้ แต่ ก็ต้องปล่อยไปตามธรรมชาติ  ค่อยลดละ กันอีกที ในส่วนที่มันเกินความจำเป็น

มาถึงบ้าน ก็เป็นไปตามคาด ขณะที่เริ่มถ่ายน้ำมันเครื่องให้กับรถคันที่รัก   เวลาประมาณ 15.00 น. ฝนตกลงอย่างหนักหน่วง ยังแถมฟ้าร้อง ฟ้าคนอง  ตกจนพอใจแล้วก็หยุดสนิท ในเวลา 17.00 น. 

ก็เหมือนเดิม นอนฟังเสียงฝนตก ปล่อยเวลาให้มันเป็นไปตามธรรมชาติของมัน จนค่ำของวันที่ 20 June 2022

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment