Bangkok

Last Updated: 02/12/2023By

Bangkok

นั่งทำงานวันนี้ เริ่มกลับสภาพเดิม ร้อน ร้อน และร้อน นั่งกินกาแฟเสร็จ ย้ายที่ทำงานไปที่ข้างหน้าบ้าน ความร้อนมันมาเยือนอย่างหนัก ย้ายที่ทำงาน มันกำลังติดพัน ทำจนได้เวลาพอสมควรแล้ว เพื่อผ่อนคลาย กับที่รับปากคนที่บ้านไว้ว่า จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้รถเครื่อง

เดินไปโรงรถ หาประแจ พบกล่องประแจบ็อก วางพอดี ใช้ประแจบ็อกเสียเลย จำได้แม่นว่าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเบอร์ 17 ยังแปลกใจเหมือนกันว่า บางคนทำไมให้ร้านเปลี่ยนให้ทั้งที่เราเปลี่ยนเองดีกว่า มันไม่มีอะไรซับซ้อนหรือยากเย็น

แค่ขันสกรูข้างล่าง หากไม่รู้ตัวไหน หาเบอร์ 17 ให้เจอ ขันออก น้ำมันเครื่องมันจะไหลมาเอง เมื่อน้ำมันเครื่องใหลออกหมด หมดสกรูกลับแล้วขันให้แน่น หาที่เติมน้ำมันเครื่องให้เจอ เอาขวดใหม่ใส่เข้าไป แต่ระหว่างที่ถ่าน ให้เปิดฝาเติมน้ำมันเครื่องทิ้งไว้ด้วย แค่นั้นเองไม่ได้ยุ่งยากอะไร บางคนเข้าร้านให้ร้านคิดเงิน เปล่า

แนะนำว่า หากใครจะซ่อมรถ  ไม่ว่าจะซ่อมอะไร แม้ว่าจะถ่ายน้ำมันเครื่อง สิ่งแรกที่ต้องทำคือทำความสะอาดรถให้ดี จะไม่มีปัญหาเรื่องความสะอาดขณะซ่อม

หากรถสกปรก เวลาซ่อม สกปรกเหล่านั้นแหละที่อาจจะสร้างปัญหาได้ การดูช่างที่ดี ดูง่าย ถ้าช่างไหนใช้ประแจ ยี่ห้อดีๆๆ สภาพดูดีสะอาด แสดงว่าช่างนั้นรักเครื่องมือ ที่เป็นเครื่องมือหากิน และการในการซ่อมทุกอย่างจะเน้นความสะอาด ทั้งที่ซ่อมและขณะซ่อมรถ แค่หลักการง่ายๆๆ แค่นี้ แหละ เราจะเจอช่างดีๆๆ แต่หากสกปรก ตอนซ่อมไม่ค่อยทำความสะอาด นั้นแหละจะมีปัญหาเกี่ยวกับความสกปรกที่ติดไปหลังจากที่ประกอบชิ้นส่วนกลับ

ก่อนถ่ายน้ำมันเครื่อง จัดการล้างรถเรียบร้อย ไหนๆๆ เอาที่ฉีดน้ำมาแล้ว จัดการล้างรถยนต์เสียด้วย ทำไป ทำมาเสร็จเที่ยง

เป็นอันว่าผ่านไปอีกแล้วครึ่งวัน

เสร็จภารกิจเรื่องกินข้าว มานั่งคุยไลน์ มีน้องขอให้ช่วยเรื่องการจัดทำเว็บไซต์และเรื่องงาน บอกว่า จะให้ขึ้น กทม.

มาคิดดูแล้ว หากเราสามารถทำประโยชน์ให้กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย ดีกว่าปล่อยให้ความรู้หายไป น่าจะส่งต่อคนอื่นบ้างเลยตกลงไป

คิดว่า น่าจะไปช่วยจัดการให้เสร็จ เพื่องานจะได้เดินเร็ว

ทุกสิ่งทุกอย่างมันยากตอนเริ่มแรกทั้งนั้น หากชลอไป จะทำให้งานมันช้าไปอีก

พอนึกถึง กทม.แล้ว บางคนว่าสะดวกเดินทางด้วยเครื่องบิน ใช่ สะดวก แต่ไอ้ที่ไม่สะดวก ตอนไปสนามบินนั้นแหละ

ยุ่งยากจริงๆๆ ระยะทางจากบ้านไปสนามบินเกือบ 70 กม. ต้องเผื่อเวลาที่เขากำหนดว่า ต้องไปให้ถึงก่อนเครื่องขึ้นเอง ยิ่งตอนเช้า ต้องรีบตื่น

แต่รับปากไว้แล้ว อีกอย่างมันไม่ได้เป็นงานยากเย็นอะไร หากสามารถจัดการสร้างระบบใหเสร็จ คิดว่าน่าจะเป็นผลดีแก่คนรุ่นหลังมาก สิ่งที่สร้างคือช่องทางในการศึกษาเรียนรู้ เป็นงานเฉพาะตัว

ได้พัฒนาคนในหลายด้าน

ด้านแรก การสร้างพัฒนาเว็บไซต์

อย่างที่ต้อง เป็นสายธารแห่งความรู้ให้กับคนรุ่นหลัง โดยมีการถ่ายทอดอย่างเป็นระบบ แม้ว่างานจะยาก แต่มันยากนั้นแหละยิ่งต้องทำ หากทำงานปกติ ใครๆๆ ก็ทำได้ ไม่รู้ทำไปทำไม  ปล่อยให้คนอื่นเขาทำดีกว่า

ในความรู้สึกพอนึกถึงกรุงเทพฯ แล้ว มันสับสน อลหม่าน  คิดว่า น่าจะไปสัก 2 คืนพอ หลังจากทุกอย่างเริ่มต้นได้ ค่อยพัฒนาต่อยอดโดยแยกกันทำที่ไหนก็ได้

ร้อน ร้อน แต่น่าจะถึงเวลาเข้าสวนแล้ว เข้าสวนวันนี้ ไม่มีแรงทำเท่าไหร่  ร้อน ที่มันร้อนเท่าที่สังเกตุดูเนื่องจากที่ผ่านมาฝนตก และน้ำจากร่องรอยฝนตกครั้งก่อนยังตกค้างบนพื้นดิน

เมื่อแรงแดด มันจ้า มันก็เผาน้ำนั้นแหละหลายเป็นไอ มันก็เลยกลายเป็นที่มาว่า สภาพอากาศร้อนชื้น เพิ่มคำว่าชื้นต่อท้ายมานิด แค่เพิ่มนิดเดียวว่า ชื้น แต่ความร้อนมันเพิ่มขึ้น

ไปถึงสวนคุยกับน้องอีกครั้ง มันก็แปลกช่างเข้าสวนชอบโทร น่าจะเป็นเพราะไม่ได้พาไลน์ไป กับเวลามันเป็นเวลาส่วนตัว ได้คิดได้ทบทวน ว่ายังค้างอยู่ไม่ได้ทำอะไรบ้าง ช่วงเวลาเข้าสวนนี่แหละเป็นช่วงที่ความคิดมักจะเปิด

เป็นอันสรุปว่า 20 ก.ค. หรือมะรืนนี้ หรือตอรือ จะเดินทางไปกทม. เพื่อช่วยวางแผนงานต่างๆๆ เอาประสบการณ์ไปช่วย

ถามว่า อยากไปไหม ไม่ค่อยชอบเท่าไร กทม อีกอย่างมันทำให้ความสมดุลย์ของชีวิต แปลนไปบ้าง ที่แน่ๆๆ ต้องออกจากบ้านเช้ามืด ไม่รู้ได้กินข้าวช่วงไหน ระบบขับถ่ายน่าจะต้องวางแผนให้ดี แต่ก็ดีใจ ที่ได้ใช้ประสบการณ์ความรู้ไปช่วยน้องๆๆ

กลับบ้านเร็วกว่าปกติ ร้อน…

ขนาดทำงานเบาๆๆ แค่ปรับที่เพื่อเป็นทางให้รถขึ้นได้ในจุดที่สูงที่สุดที่ถมไว้ แค่ 2 เมตร ทำได้นิดหนึ่ง ต้องหยุด ไม่เหนื่อย แต่ร้อน จะว่าร้อนมาก ไม่น่าจะพูดได้ สภาพพื้นที่แทบไม่มีแสงแดดแล้ว น่าจะเกิดจากความเคยชินมากกว่า ปกติแล้ว แม้แดดจะออกแต่ลมจะพัดเย็นสบาย วันนี้ เหมือนเดิมกับที่ทุกวัน แต่ รู้สึกร้อน แปลกแยกเพราะว่าลมมันไม่พัด

มองดูนาฬิกาที่ยอดไม้แล้ว ดวงอาทิตย์มาระดับเดียวกับที่กลับบ้านทุกครั้ง แต่แดดยังจ้าอยู่ แสดงว่ายังไม่ถึงเวลาดี ตัดสินใจดูนาฬิกาที่จอหน้าปัดวิทยุ (น่าจะไม่ใช่แล้ว เพราะไม่มีวิทยุ)

ดูหน้าปัดจอเครื่องเล่น MP3 ในรถ ยังอีก ครี่งชม. 6 โมงเย็น

กินน้ำ นั่งพัก ฟังเพลง ดูดยาเส้นใบจาก ใช้ชีวิตสบายๆๆ ไม่เรื่องมาก แต่คิดดูแล้วน่ากลับบ้านก่อนดีว่า ไปออกกำลังกายเพิ่มเติมนิด กับไปเตรียมงานทบทวน เตรียมข้อมูลต่างๆๆ

ขับรถออกจากสวน วันนี้ แสงแดดแทงตา แต่รถหมดแล้ว

จะอ่านหนังสือหลังกินข้าวเสร็จ ร่างกายปรับไม่ได้เลย ว่าแล้วก็เปิดคอมเพื่อสร้างวินัยให้ตัวเอง จนเกิดเป็นบทความของวันนี้ ดูเวลา 20.53 น. น่าจะพอก่อน สำหรับวันนี้

18/7/2022

news via inbox

ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร

Leave A Comment